ATP là gì? Tại sao phải duy trì ATP trong tập gym

Ngày đăng 26/03/2022 10:02

Đã bao giờ bạn tự hỏi ATP trong tập gym là gì mà tại sao nhiều người cần phải duy trì nó chưa? Và liệu rằng vai trò của ATP có thực sự cần thiết không? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải quyết được những thắc mắc này.

atp-trong-tap-gym-la-gi-3

ATP trong tập gym là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản thì ATP chính là một nguồn năng lượng cực kỳ cần thiết cho cơ bắp và có thể giúp cho các tế bào hoạt động được một cách bình thường. Vai trò của hợp chất giàu năng lượng chuyển hóa sinh học này đó là giúp cho phục hồi và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. 

atp-trong-tap-gym-la-gi-2

Khi quá trình thủy phân diễn ra thì ATP sẽ chuyển thành ADP và cùng với một nhóm photphat vô cơ giải phóng 12.000 calo năng lượng tự do. Trong một bó cơ thì số lượng dự trữ atp không nhiều và để có cơ bắp được lâu dài thì atp luôn cần phải được phục hồi đầy đủ và chính vì nguyên nhân này cho nên chúng ta mới cần phải duy trì ATP trong gym và có thể sử dụng nhiều nguồn năng lượng khác nhau bằng cách phân giải nhiều chất khác nhau để phục hồi ATP như là protein, chất béo, tinh bột.

3 hệ thống giúp tái tạo ATP

Có hai con đường để tổng hợp ATP trong cơ thể khác nhau đó là là yếm khí và hiếu khí. Sự khác nhau giữa hai con đường này đó là đối với quá trình yếm khí thì sẽ không có sự tham gia của oxi và ngược lại hiếu khí thì sẽ có sự tham gia của oxi. Và để tái tạo được ATP thì sẽ có 3 hệ thống để làm việc đó là hệ photphagen, hệ lactic và hệ oxy. Trong đó chỉ có duy nhất hệ oxi và hệ hiếu khí còn lại hai hệ kia đều là hiếm khí.

Hệ Phosphagen: Vì sự tổng hợp năng lượng này còn được gọi là ATP-CP, lượng ATP bị lãng phí trong quá trình co cơ có thể được tái tổng hợp nhờ creatine dự trữ trong cơ (creatine phosphate). Để làm cho vật liệu này dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết về cách hệ thống năng lượng hoạt động trong tế bào. Phosphagen là hệ thống năng lượng nhanh nhất của cơ thể. Nó được sử dụng khi bắt đầu hoạt động cơ bắp. 

Công suất của hệ thống phosphagen gấp ba lần hệ thống lactic và bốn lần so với hệ thống oxy. Do đó, hệ thống Phosphagen đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hành động đòi hỏi công suất lớn như chạy cự ly ngắn, ném, đẩy, nhảy ... Việc cung cấp năng lượng cho hệ thống này rất hạn chế (không quá 12 giây).

Hệ latic: Trong các hoạt động dài hơn một chút, cơ thể tiêu tốn năng lượng để tái tổng hợp ATP và CP thông qua quá trình phân hủy glucose kỵ khí. Axit lactic, chất có hại cho cơ bắp, sẽ được tạo ra do phản ứng. Kết quả là, hệ thống năng lượng này được gọi là hệ thống Lactic. Glycogen dự trữ trong cơ, glucose trong máu chuyển đến cơ và glucose từ gan vận chuyển vào tuần hoàn đóng vai trò là chất nền cho hệ thống năng lượng này. Hệ thống năng lượng này kém mạnh hơn hệ thống Phosphagen (nhỏ hơn hệ thống phosphagen 3 lần và lớn hơn hệ thống oxy 1,5 lần).

atp-trong-tap-gym-la-gi-4

Hệ năng lượng oxy: Cơ thể sử dụng phản ứng oxy hóa các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein và chất béo để tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động trong quá trình hoạt động cơ bắp không phải là rất lớn trong một thời gian dài và được cung cấp oxy thích hợp, tức là trong hoạt động hiếu khí. Hệ thống oxy hóa là tên được đặt cho loại hệ thống năng lượng này. 

Để cung cấp năng lượng cho quá trình co cơ, hệ thống năng lượng oxy hóa này dựa vào hai chất chính là đường và chất béo. Hai hợp chất này khác nhau đáng kể về dung lượng cũng như công suất. Tốc độ chuyển hóa carbohydrate và chất béo được xác định bởi khả năng hoạt động hiếu khí. Công suất càng cao thì lượng đường bị oxy hóa càng nhiều, còn dung tích càng nhỏ thì chất béo bị oxy hóa càng nhiều.

Daiviet Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại thiết bị thể thao, dụng cụ tập gym tại nhà, máy tập công viên uy tín với mức giá rẻ nhất trên thị trường.