Ngủ trưa dậy bị đau đầu: Nguyên nhân và cách xử lý

Ngày đăng 18/12/2021 10:21

Với nhiều người, giấc ngủ trưa là điều rất cần thiết để có thể hồi phục năng lượng đã mất và giữ cơ thể tỉnh táo trong suốt ngày dài. Ngoài ra, việc có một giấc ngủ trưa còn có thể đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, tăng khả năng sáng tạo, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về tim mạch, tăng cường tuổi thọ rất tốt. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi ngủ trưa dậy thường có cảm giác đau đầu, mệt mỏi, không có năng lượng làm việc. Điều này chứng tỏ bạn đã ngủ trưa không đúng cách, từ đó không đem lại hiệu quả mong muốn cho cơ thể.

Ngu-trua-day-bi-dau-dau-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly

Ngủ trưa dậy bị đau đầu: Nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân đầu tiên khiến cơ thể mệt mỏi sau khi ngủ trưa đó là do bạn đã ngủ quá lâu. Một giấc ngủ trưa thông thường chỉ nên kéo dài từ 15 – 20 phút. Nếu ta ngủ nhiều hơn một tiếng, cơ thể sẽ đi từ trạng thái ngủ nông đến trạng thái đi sâu vào giấc ngủ. Khi cơ thể trong giấc ngủ sâu, việc tỉnh dậy có thể dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Vì vậy, thời gian ngủ trưa cũng rất quan trọng và nên được chú ý.

Ngu-trua-day-bi-dau-dau-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-1

Với những người làm việc công sở, họ thường sẽ có thói quen ngủ gục trên bàn làm việc để tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn khi thức dậy. Tuy nhiên, với dáng ngủ gục như vậy sẽ khiến lượng máu lên não bộ bị ảnh hưởng. Tình trạng này keo dài sẽ khiến não không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, cộng thêm việc ta phải làm việc ngay sau khi thức giấc cũng sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau đầu khi ngủ dậy. Để cải thiện tình trạng này, sau khi ngủ dậy ta nên hoạt động đi lại nhẹ nhàng từ 5 – 10 phút, uống một cốc nước để cơ thể được tỉnh táo rồi mới bắt đầu làm việc.

Ngu-trua-day-bi-dau-dau-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-2

Với những người có tiền sử thiếu máu lên não, căn bệnh này sẽ khiến giảm chất lượng giấc ngủ, tạo cảm giác đau đầu, mệt mỏi sau khi thức dậy. Với những người có tiền sử mắc các căn bệnh liên quan, ta nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Nhiều người có thói quen không ngủ trưa, hoặc chỉ ngủ trưa trong thời gian ngắn. Nếu như thói quen ngủ trưa bất ngờ thay đổi như ta ngủ trưa trong thời gian ngủ trưa, hoặc ngủ trưa vào thời gian khác nhau cũng có thể dẫn tới tình trạng đau đầu.

Ngu-trua-day-bi-dau-dau-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-3

Nếu như ta ngủ trưa dậy và thường xuyên có cảm giác đau đầu không đỡ, ta cũng có thể thực hiện bấm huyệt Thái dương. Dùng hai ngón tay đặt lên hai bân thái dương, sau đó thực hiện động tác massage theo chiều hình tròn có thể giúp giảm đau hiệu quả.

Những thực phẩm như cải bó xôi, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm làm từ sữa, cá có nhiều omega 3,... là những thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng đau đầu rất tốt.

Ngu-trua-day-bi-dau-dau-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-4

Từ lâu, gừng đã được coi là một trong những phương thuốc có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau đàu, giúp hỗ trợ giảm viêm mạch máu, làm ấm cơ thể. Ta có thể sử dụng nước ép gừng hoặc trà gừng sau khi ngủ dậy để giảm đau đầu nhanh chóng.

Người bệnh cần hạn chế sử dụng những thực phẩm có chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá, không nên ngủ trưa quá lâu có thể khiến cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi, vì vậy dẫn đến mệt mỏi, uể oải sau khi ngủ dậy.

Ngu-trua-day-bi-dau-dau-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-5

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ các bạn có thể sử dụng ghế massage. Các bài massage nhẹ nhàng trên ghế sẽ giúp người dùng dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn !