Trị đau vai gáy bằng cách massage bấm huyệt

Ngày đăng 10/03/2020 17:16

Đau vai gáy là một trong những triệu chứng lâm sàng thường gặp gây đau nhức khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống, hiệu suất làm việc của người bị bệnh. Bệnh đau vai gáy thường xảy ra khi vừa mới ngủ dậy, ngủ sai tư thế, quay cúi đột ngột, khi gặp khí lạnh hoặc sau khi mang vác vật nặng. 

Trị đau vai gáy bằng cách massage bấm huyệt

tri-dau-vai-gay-bang-cach-massage-bam-huyet

Ngoài ra, nguyên nhân đau vai gáy cũng có thể do thoái hóa đốt sống cổ hoặc bệnh nghề nghiệp (đau vai gáy mãn tính).
Trong y học cổ truyền, đau vai gáy thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân là bởi vệ khí của cơ thể không đầy đủ, tấu lý sơ hở nên phong hàn dễ xâm nhập vào thân thể, bì phu kinh lạc gây tắc trệ mà gây ra đau đớn.

Người già cũng là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh đau vai gáy hơn các độ tuổi còn lại. Lý do là bởi can thận bị hư, không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi được cân cơ mà gây ra bệnh.

tri-dau-vai-gay-bang-cach-massage-bam-huyet-1

Ngoài ra, đau vai gáy cũng có thể do khi ngủ gối quá cao, cúi gập cổ trong một thời gian dài,… hoặc do tai nạn va đập vào vùng vai gáy.

Biểu hiện của đau vai gáy khá đa dạng. Dưới đây là một số biểu hiện mà người đau vai gáy thường gặp phải:

- Đau nhức toàn bộ vùng cổ vai gáy, đau 2 bên cổ gáy hoặc chỉ đau 1 bên.

- Quay đầu cổ khó khăn, dần dần các cử động bị hạn chế, thậm chí không thể cúi được xuống.

- Cảm thấy đau đớn và co cứng phồng lên khi dùng tay nhấn vào các cơ thang và cơ ức đòn chũm.

- Sợ lạnh, rêu lưỡi chuyển sang màu trắng, mạch bị phù.

tri-dau-vai-gay-bang-cach-massage-bam-huyet-2

Những biểu hiện này không chỉ gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những cản trở trong sinh hoạt, vận động, công việc và làm giảm hiệu suất làm việc. Nói cách khác thì đau vai gáy là một căn bệnh nên được chữa trị kịp thời và không nên chần chừ.

Có nhiều phương pháp chữa trị đau vai gáy như sử dụng thuốc, châm cứu,… Nhưng massage bấm huyệt là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất. Lý do là bởi massage bấm huyệt dễ ứng dụng, hiệu quả tích cực và không có tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc điều trị. 

tri-dau-vai-gay-bang-cach-massage-bam-huyet-3

Theo y học cổ truyền, chữa trị đau vai gáy dựa trên nguyên lý: trục phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc. Để chữa trị đau vai gáy thì các huyệt vị điều trị nằm trên vùng vai gáy là chủ yếu.

Phương pháp massage bấm huyệt trị đau vai gáy

- Bệnh nhân ngồi thẳng trên ghế, thả lỏng cơ bắp, người thực hiện massage lần lượt thực hiện các động tác xoa, day, lăn, bóp từ vùng bả vai qua huyệt Kiên Tỉnh đến huyệt Đại Trì và lên Phong Trì, từ huyệt Đốc Du lên huyệt Phong Trì. Mối động tác thực hiện từ 3-5 lần.

tri-dau-vai-gay-bang-cach-massage-bam-huyet-4

- Bấm và day các huyệt vị: Phong Trì, Đại chùy, Phong Môn, Kiên Tỉnh, Đốc Du. Kết hợp vừa bấm vừa đẩy cổ quay trái phải một cách nhẹ nhàng. Riêng khi bấm huyệt Bá Lao thì không cần vận động cổ.

Khi xoa bóp vùng cổ vai gáy, nếu sử dụng thêm dầu gió sẽ làm tăng thêm hiệu quả điều trị.

Ngoài việc tự massage bấm huyệt, các bạn có thể tới các trung tâm trị liệu, hoặc sử dụng ghế massage toàn thân đều rất hiệu quả.

 

Tags : Đừng bỏ qua lưu ý khi chọn mua ghế massage cho người giàBạn đã biết chiếc ghế massage toàn thân dưới 50 triệu?.