Kỹ thuật massage bấm huyệt trị mất ngủ

Ngày đăng 10/01/2020 10:26

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Nhũng người mất ngủ thường gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung, nhức đầu, thiếu năng lượng, giảm hiệu quả trong học tập cũng như công việc. 

Kỹ thuật massage bấm huyệt trị mất ngủ

ky-thuat-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-1

Hiện nay các loại thuốc ngủ đa dạng được bày bán rất nhiều trên thị trường với công dụng cải thiện giấc ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm hiện tượng thức dậy giữa đêm... Tuy nhiên việc sử dụng thuốc ngủ trong thời gian dài không tốt cho sức khỏe, bởi chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Trong y học cổ truyền, người ta sử dụng phương pháp massage bấm huyệt để trị mất ngủ. Bên cạnh đó, massage bấm huyệt cũng được dùng để hỗ trợ trong trị liệu một số bệnh lý.

ky-thuat-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-2

Để chữa mất ngủ, chúng ta sẽ thực hiện massage bấm huyệt tại vùng đầu, cổ, vùng vai, lưng, ngực và bụng.

1. Huyệt ở vùng đầu, cổ:

Đầu và mặt  là nơi tập trung nhiều các huyệt đạo liên quan đến hệ thần kinh và giấc ngủ. Khai thông các huyệt này sẽ giúp tinh thần thoải mái, cải thiện lưu thông, tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên.

ky-thuat-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-3

- Huyệt Bách Hội: Huyệt nay nằm ở chỗ lõm trên đỉnh đầu. Xác định đúng vị trí huyệt, dùng ngón tay ấn nhẹ khoảng 3 giây rồi nghỉ, sau đó lặp lại 3 lần nữa.

- Huyệt Ấn Đường & Thái Dương: Đầu tiên làm nóng hai bàn tay bằng cách cách xoa vào nhau, sau đó xoa khắp mặt theo chiều từ dưới lên 15 - 20 lần. Day nhẹ huyệt Ấn Đường khoảng 15 - 20 lần.Vuốt theo lông mày về phía thái dương và day hai bên huyệt Thái Dương 15 - 20 lần.

ky-thuat-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-4

- Huyệt An Miên: Huyệt này nằm phía sau tai, bên cạnh xương lồi. Đầu tiên xác định vị trí huyệt và day nhẹ nhàng 15 - 20 lần.

Nằm ngửa, cằm hướng lên cao, vuốt theo chiều từ tai xuống cổ và ngược lại khoảng 15 - 20 lần.

2. Huyệt ở vai, lưng, ngực, bụng:

- Huyệt ở vùng vai: Đặt ba ngón tay trái lên vị trí vai phải, cách cột sống 5 cm. Ấn mạnh lên huyệt trong vòng 3 giây rồi nghỉ, lặp lại thêm hai lần nữa. Thực hiện tương tự với bên vai còn lại.

ky-thuat-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-5

- Huyệt ở vùng lưng trên: Choàng tay trái qua vai bên phải và tìm điểm ấn ở càng cần cột sống càng tốt. Sử dụng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út ấn mạnh trong 3 giây rồi nghỉ, thực hiện liên tục 3 lần.

Tiếp tục giữ vị trí của ba ngón tay nhưng kéo lên trên phía vai và cổ và ấn mạnh, cứ ba giây lại nghỉ, thực hiện liên tiếp 3 lần. Thực hiện với bên vai còn lại.

- Huyệt ở lưng dưới: Vòng hai tay ra sau lưng, dùng 3 ngón tay đặt lên trên thắt lưng, ngón giữa cách cột sống 5 cm. Ấn với một lực vừa phải và giữ khoảng 3 giây rồi tiếp tục ấn. Hạ thấp các ngón tay xuống khoảng 5 cm và tiếp tục lặp lại động tác ấn.

ky-thuat-massage-bam-huyet-tri-mat-ngu-6

- Xoa bụng: Đặt hai tay chồng lên nhau ở giữa bụng rồi xoay theo chiều kim đồng hồ trong 3 - 4 phút.

Massage bấm huyệt điều trị mất ngủ là một phương pháp phổ biến, được khá nhiều người áp dụng hiện nay. Không chỉ hiệu quả trong việc trị mất ngủ mà còn có tác dụng rất tích cực đối với cơ thể, giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, giảm các triệu chứng đau nhức. Ngoài tự massage bấm huyệt các bạn có thể sử dụng ghế mát xa toàn thân hiện đại cũng mang lại hiệu quả rất cao trong việc giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

 

Tags : liệu sử dụng ghế massage và máy massage cái nào tốt hơn?