Trị bệnh bằng phương pháp ngồi thiền

Ngày đăng 25/03/2021 14:01

Thiền là một phương pháp được nhiều người ưa chuộng và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Khi thiền, cơ thể sẽ được thư giãn, thoải mái, xóa bỏ mọi âu lo, buồn phiền, căng thẳng do áp lực cuộc sống, gia đình…Thiền rất dễ luyện tập và dành cho mọi lứa tuổi. 

tri-benh-bang-phuong-phap-ngoi-thien

Trị bệnh bằng phương pháp ngồi thiền

Thiền có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh lý rất hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, viêm khớp, viêm đại tràng… giúp cơ thể khỏe mạnh. Thiền là một cách giúp cho tâm trí được thanh tịnh hơn, bù đắp những năng lượng đã bị thiếu hụt, cung cấp nguồn năng lượng tốt nhất cho cơ thể.

tri-benh-bang-phuong-phap-ngoi-thien-1

Bạn có thể ngồi thiền ở bất kì đâu mà nơi đó đem đến cho bạn sự thoải mái và thư giãn nhất để có thể tập trung. Tuy nhiên nên chọn những nơi có không gian thoáng, không có tiếng ồn, trong lành và mát mẻ. Bạn nên ngồi thiền tư 60 - 90 phút, thả lỏng đầu óc và toàn bộ cơ thể. Bạn có thể chọn thiền ở tu viện, chùa có tổ chức khóa thiền nếu như mới bắt đầu làm quen và tập thiền để biết chính xác cách ngồi sao cho đúng. Những sư thầy có kinh nghiệm sẽ giúp bạn thiền đúng cách, tâm trí hoàn toàn tập trung khi đang thiền. Nếu đã quen với thiền, bạn có thể ngồi ngay tại nhà mà không cần đi tới tu viện, chùa…

tri-benh-bang-phuong-phap-ngoi-thien-2

Có hai kiểu ngồi thiền chữa bệnh là ngồi kiểu Miến Điện và ngồi bán kết già. Ngồi thiền kiểu Miến Điện là co hai chân lại và xếp chéo nhau. Còn thế kết già là thế ngồi vững hơn, hai chân để chéo nhau, chân phải đặt lên bắp chân trái hoặc ngược lại. Bạn cần giữ lưng thẳng, thả lỏng toàn thân, hai tay đặt ngửa trên đầu gối. Hít 1 hơi thật sâu và ngồi thiền.

tri-benh-bang-phuong-phap-ngoi-thien-3

Bạn không nên ngồi gù lưng hoặc ưỡn ngực vì điều đó có thể gây ra sự không thoải mái, máu không lưu thông tốt. Hãy kết hợp tốt phương pháp hít thở đều đặn, đưa khí CO2 ra ngoài và hít khí cùng dưỡng chất vào cơ thể. Trong khi ngồi thiền, bạn cũng không được động đậy quá nhiều mà nên duy trì 1 tư thế. 

* Điều cần chú ý khi ngồi thiền:

tri-benh-bang-phuong-phap-ngoi-thien-4

- Bạn nên ngồi thiền vào buổi sáng khi mới ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi ngủ để làm thư giãn cơ thể, thoải mái để bắt đầu 1 ngày mới hoặc nhanh chìm vào giấc ngủ mà không bị khó ngủ.

- Bạn không nên thiền ngay sau khi ăn hoặc sau khi tập luyện vì lúc đó cơ thể không thể tập trung, không còn năng lượng để ngồi thiền.

tri-benh-bang-phuong-phap-ngoi-thien-5

- Nên mặc những bộ quần áo thoải mái nhất, dễ ngồi, không nên mặc đồ bó sát.

- Sau khi ngồi thiền, không nên đứng dậy ngay mà nên thả lỏng cơ thể, đưa cơ thể về trạng thái bình thường rồi mới đứng lên. Điều này sẽ giúp máu lưu thông lại vùng chân, không bị tê tay chân lâu sau thiền. Bạn có thể duỗi tay, duỗi chân, nắn bóp dọc chân và dọc tay khoảng 5 phút.

tri-benh-bang-phuong-phap-ngoi-thien-6

- Ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý. 

Trên đây là cách thiền trị bệnh mà bạn có thể tham khảo và thực hiện để giúp cơ thể thoải mái, thư giãn nhanh nhất.

 

Tags : ghế massage nhật bản, máy tập phục hồi chức năng.