Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng

Ngày đăng 04/03/2021 10:00

Tình trạng đau lưng khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau lưng, có thể do người bệnh hoạt động quá mức dẫn đến tăng áp lực lên các cơ, hay người ít vận động khiến các cơ và xương bị khô cứng,…. Cơn đau lưng có thể xuất hiện ở phần thắt lưng, nhiều người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau lan xuống mông, sang trái hay sang phải, đem lại nhiều khó khăn trong sinh hoạt cho người bệnh.

cach-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-lung

Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng

Phương pháp massage bấm huyệt chữa đau lưng từ lâu đã là một phương pháp điều trị bệnh được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này được thực hiện nhờ những động tác xoa bóp đơn giản của các ngón tay lên các vị trí huyệt đạo, từ đó kích thích các cơ quan được liên kết trong cơ thể, thực hiện quá trình tự chữa lành và tự phục hồi. Phương pháp này rất dễ thực hiện, nhờ đó người bệnh có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí di chuyển đến các trung tâm massage. Tuy nhiên không nên thực hiện mà không có chỉ dẫn cụ thể của người có chuyên môn.

cach-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-lung-1

Phương pháp massage bấm huyệt giúp máu lưu thông tốt hơn, đưa chất dinh dưỡng cần thiết đến toàn cơ thể, giảm phù nề, chống viêm sưng, giảm áp lực lên các cơ và xương, từ đó giúp giảm đau lưng nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, phương pháp này còn đem lại một số lợi ích như tăng cường hệ miễn dịch, chữa bệnh trầm cảm, cải thiện tinh thần, đem lại chất lượng giấc ngủ tốt hơn,….

cach-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-lung-2

Đầu tiên, ta có thể thực hiện bấm huyệt Đại trường du. Huyệt này có tác dụng điều trị các bệnh đau lưng do căng cứng cơ, co cơ lưng,.... Để xác định vị trí huyệt, từ gai đốt sống lưng thứ 4, ta đo sang ngang khoảng 2 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Để thực hiện bấm huyệt này, người bệnh ngồi thẳng lưng, hai tay ôm lấy eo, 4 ngón đặt đằng trước, hai ngón tay cái đồng thời ấn lên hai vị trí huyệt, thực hiện day ấn với lực vừa phải trong khoảng 2 phút là được.

cach-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-lung-3

Tiếp đến, ta thực hiện bấm huyệt Thận du. Huyệt này có tác dụng cải thiện sức khỏe gân cốt, bổ thận tráng dương, giúp giảm đau lưng nhanh chóng. Huyệt này nằm trên đường kinh bàng quang, tương ứng với vị trí của thận trong cơ thể. Để bấm huyệt này, người bệnh ngồi thẳng người, tay ôm hông và day ấn lên vị trí huyệt đến khi cảm thấy huyệt nóng lên là được.

cach-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-lung-4

Tiếp theo, ta bấm huyệt Thiên dũ. Bên cạnh tác dụng giảm đau lưng, huyệt này còn có tác dụng kích thích hoạt động của đại tràng. Để xác định vị trí huyệt, từ rốn ta đo sang ngang khoảng 2 đốt ngón tay là đến vị trí huyệt. Để bấm huyệt này, người bệnh nằm ngửa, hai ngón tay đặt đồng thời lên hai vị trí huyệt, bấm huyệt với lực vừa phải trong 2 phút. Nên thực hiện lặp lại động tác này khoảng 20 lần mỗi ngày để đem lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng.

cach-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-lung-5

Cuối cùng, ta ấn lên huyệt phản chiếu dây thần kinh nhằm tác động trực tiếp lên các dây thần kinh, giảm co cứng, căng thẳng cơ lưng. Huyệt này nằm ở gần mắt cá chân, vị trí giao với mặt đất khi đứng thẳng. Để bấm huyệt này, ngón tay cái đặt dưới mắt cá chân, ngón tay giữa đặt ở mắt cá chân còn lại, sau đó đồng thời thực hiện day ấn trên cả 2 chân đều đặn trong 5 phút là được.