Cách bóp đầu giúp giảm đau hiệu quả

Ngày đăng 04/02/2021 10:51

 Đau đầu là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe như: thiểu năng tuần hoàn não, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ... Trong Đông y, đau đầu được liệt vào chứng đầu thống và đa phần do các tác động bên ngoài (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) thâm nhập hoặc nội nhân (thất tình) gây ra...

cach-bop-dau-giup-giam-dau-hieu-qua

Cách bóp đầu giúp giảm đau hiệu quả

 Theo các bác sĩ, đau đầu thường bao gồm cả cứng cổ gáy, nên trước hoặc khi cơn đau đầu đang diễn ra, người bệnh nên ngồi dậy và để người thả lỏng, đặt hai tay ra sau gáy, rồi chà xát theo hai hướng ngược nhau trái sang phải, từ trên xuống dưới và lặp lại khoảng 20 - 30 lần. Sau đó chạm đến huyệt phong trì và dùng hai đầu ngón cái day nhẹ nhàng cho đến hõm vai và đảo ngược lại, thực hiện 20 - 30 lần, thực hiện động tác tương tự từ huyệt phong phủ cho tới phần cổ gáy. 

cach-bop-dau-giup-giam-dau-hieu-qua-1

Động tác này giúp làm nóng vùng cổ gáy, hạn chế sự co cứng, tăng cường lưu thông khí huyết lên não. Tiếp đó ấn nhẹ vùng quanh đầu và đỉnh đầu bằng lòng bàn tay từ 5 - 7 lần. Dùng 10 đầu ngón tay chải tóc theo chiều lên xuống và trái phải từ 3 - 5 lần. Sau đó, xác định huyệt a thị (tức điểm vùng đau) và day bấm huyệt bằng các ngón tay từ từ với lực mạnh và thấm sâu từ 2 - 3 phút. Động tác giúp tinh thần thả lỏng, tăng cường quá trình lưu thông khí huyết, giảm đau. 

cach-bop-dau-giup-giam-dau-hieu-qua-2

Lần lượt massage các huyệt: phong trì, thái dương, thần đình, bách hội, liệt khuyết, suất cốc, huyết hải từ 1 - 2 phút cho mỗi huyệt, riêng huyệt liệt khuyết và phong trì tăng thời gian massage thêm 1 - 2 phút để hiệu quả điều trị được tăng cường. Tất cả các thao tác cần được thực hiện nhẹ nhàng, lực tăng dần từ nhẹ đến mạnh và ngược lại. 

Việc massage bấm huyệt cần được thực hiện đều đặn mỗi ngày, không nên vội vàng hoặc thực hiện cho xong. Chú ý massage bằng một lực nhẹ nhàng để tránh khiến cho da bị trầy xước hoặc tổn thương. 

cach-bop-dau-giup-giam-dau-hieu-qua-3

Vị trí các huyệt cần tác động:

- Phong trì: huyệt nằm ở phần lõm xuống, phía bên trong cơ ức đòn chũm và phía bên ngoài cơ nơi thang bám lên đáy hộp sọ.

- Thái dương: huyệt nằm ở phía sau điểm nối đuôi lông mày và đuôi mắt khoảng 1 thốn, thần đình: từ huyệt ấn đường (giữa hai đầu lông mày phía trong) đo lên 3,5 thốn.

cach-bop-dau-giup-giam-dau-hieu-qua-4

- Bách hội: là điểm nơi hai đường vuông góc nối giữa hai đỉnh vành tai và đường chạy dọc qua giữa đầu gặp nhau, liệt khuyết: dưới đầu xương quay nối với thân xương đo khoảng 1,5 thốn tính từ lằn chỉ ngang cổ tay.

- Suất cốc: khi đóng vành tai, huyệt nằm ở phần cao nhất của vành tai, cách khoảng 1,5 thốn ở giữa chân tóc.

cach-bop-dau-giup-giam-dau-hieu-qua-5

- Huyết hải: cách phần trong của xương bánh chè 2 thốn.

- Phong phủ: cách khoảng 1 thốn tính từ chân tóc gáy.

Chú ý: Để cải thiện hiệu quả tình trạng đau đầu, bạn đọc cần xác định rõ nguyên nhân gây đau như: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ… và có liệu pháp điều trị kịp thời như không được vặn lắc đầu cổ mạnh, đột ngột, không nằm gối đầu cao, không sử dụng đồ có chất kích thích thần kinh như rượu, chè, cà phê, thuốc lá… 

Bên cạnh điều trị thể chất, sức khỏe tinh thần cũng đóng một vai trò quan trọng để điều trị đau đầu, Bạn cần giữ cho tinh thần được thư giãn, nghỉ ngơi đều đặn để thần kinh không còn căng thẳng.