Thoái hóa khớp có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Ngày đăng 19/06/2019 14:00

Thoái hóa khớp là bệnh lý mà phần đầu sụn đệm giữa hai đầu xương bị hư hỏng làm thiếu dịch nhầy bôi trơn gây đau và cứng khớp. Bệnh thường xảy ra ở những người >40 tuổi, đặc biệtnhững người > 60 tuổi dễ mắc bệnh lý này nhất. 

Thế nào là thoái hóa khớp?

 

Bệnh lý thoái hóa khớp được chia làm 2 loại:

* Thoái hóa khớp tiên phát

Là thoái hóa thường xuất hiện ở khớp háng, khớp đầu gối, các khớp ở tứ chi như cổ chân, bàn chân, các ngón chân, sau nữa là cột sống, đốt sống cổ, sống lưng…

* Thoái hóa khớp thứ phát

Xảy ra ở những người bị tổn thương ở khớp như mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hay ngoài khớp. 

Thoái hóa khớp thứ phát có thể xảy ra ở tất cả các khớp trên cơ thể con người.

Thoái hóa khớp có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp 

Một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bị thoái hóa khớp đó là:

- Người bệnh bị đau ở vùng khớp dù chỉ vận động rất nhẹ. 

- Người bệnh cảm thấy vùng khớp bị đau âm ỉ, sẽ càng đau hơn khi vận động, chỉ khi nghỉ ngơi hoặc về đêm thì cơn đau mới có dấu hiệu giảm. Các cơn đau có triệu chứngxuất hiện theo từng đợt, mỗi đợt có độ dài ngắn khác nhau.

- Người bệnh bị hạn chế vận động một cách bất thường: gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như: đi, đứng, bước lên xuống cầu thang…

- Cơn đau nhói có thể đến và đi bất chợt khi người bệnh làm việc quá sức hoặc khi khớp bị va đập.

- Khi dùng tay ấn vào vùng khớp cũng cảm thấy đau. 

- Những cơn đau từ khớp làm giảm hoạt động, nếu để cơn đau diễn ra trong thời gian dài có thể khiến  bị teo cơ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến biến dạng xương.

- Xuất hiện các phản ứng viêm khớp gây sưng, đỏ ở khớp. Nếu bị nặng có thể xảy ra tình trạng tràn dịch khớp khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Bệnh thoái hóa khớp có thể được chữa khỏi hoàn toàn không?

Thoái hóa khớp gối xảy ra là do đầu sụn nơi khớp gối bị tổn thương và suy giảm chức năng. Những tổn thương nơi phần sụn đệm giữa hai đầu xương, dịch nhầy nơi khớp bị giảm đã gây ra tình trạng viêm.

Bệnh thoái hóa khớp là do các nhân tố tự nhiên của hệ thống xương khớp gây ra nên rất khó tránh, nhất là ở những người cao tuổi. Đối với những người trẻ cũng có khả năng mắc bệnh lý xương khớp. Sẽ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, thói quen vận động, công việc làm, trọng lượng cơ thể…mà thoái hóa khớp gối có thể phát bệnh vào những thời điểm khác nhau.

Quá trình lão hóa tự nhiên ảnh hưởng nhiều tới thoái hóa khớp gối, bởi vậy khi đã mắc bệnh này thì không thể chữa khỏi dứt điểm. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì bệnh cũng sẽ được phục hồi, giảm các cơn đau để chất lượng cuộc sống tốt hơn. 

Ngoài ra việc phòng ngừa và làm chậm quá trình lão hóa cũng rất quan trọng. Các bạn cần chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thường xuyên tập luyện thể thao, kết hợp với massage trị liệu, sử dụng ghế massage tại nhà, đặc biệt là các ghế massage hiện đại được trang bị chế độ nhiệt hồng ngoại, không trọng lực.