Tê đầu ngón tay là bệnh gì?

Ngày đăng 14/06/2023 16:59

Hiện tượng tê đầu ngón tay có thể bắt gặp ở bất cứ ai, thường là xuất hiện rồi biến mất nhanh chóng. Một số trường hợp có thể bị tê trong thời gian dài, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là thông điệp cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe đang diễn ra và cần được can thiệp sớm.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn Tê đầu ngón tay là bệnh gì? Qua đó cùng hiểu hơn về tình trạng này nhé.

Tê đầu ngón tay là gì ?

te-dau-ngon-tay

Đây là tình trạng đầu ngón hoặc cả ngón tay bị tê, ngứa ran, cảm giác như bị châm chích, đôi khi còn kèm theo triệu chứng đau rát nên ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng cầm nắm, nhặt đồ, khó khăn khi thực hiện một số động tác khéo léo.

Triệu chứng tê ở đầu ngón tay có thể thỉnh thoáng mới xuất hiện hoặc liên tục tới mức người bị không thể thực hiện được các sinh hoạt thường nhật.

Tê đầu ngón tay cảnh báo bệnh gì ?

Tê ở đầu ngón tay có thể là dấu hiệu của một số bệnh xương khớp nguy hiểm. Cụ thể:

- Bệnh thần kinh ngoại biên: Thần kinh ngoại biên là các dây có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ não bộ tới tủy sống và từ tủy sống đi các bộ phận cơ thể khác. Tùy vào việc dây nào bị tổn thương mà triệu chứng ở mỗi người sẽ khác nhau. Trong đó mất đi xúc cảm ở tay, đầu ngón tay là thường gặp nhất. Bệnh này có nguyên nhân chủ yếu là do chấn thương vật lý, đôi khi là do thiếu vitamin B12, lạm dụng rượu bia.

- Rối loạn sử dụng rượu: Lạm dụng rượu bia trong khoảng thời gian dài có thể khiến tổn thương thần kinh, được gọi là viêm đa dây thần kinh do rượu bia gây ra. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: Ngứa ran, tê ở đầu ngón tay, cánh tay, chân, bàn chân; Cảm giác châm chích ở bàn tay, kèm đau nhức; Yếu cơ, chuột rút, co thắt cơ; Khó nuốt khi ăn uống.

e-dau-ngon-tay-2

- Bệnh rễ thần kinh cổ: Còn được gọi là bệnh lý rễ tủy cổ. Nguyên nhân có mối liên hệ với tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ. Khi bệnh ảy ra thì những dây thần kinh có nhiệm vụ truyền tín hiệu đến và đi sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng, dẫn tới hiện tượng các đầu ngón tay bị tê.

- Đau cơ xơ hóa: Đây là một chứng rối loạn khiến cho người bệnh bị đau và tê ngứa ở nhiều bộ phận khác nhau. Cơn đau lan rộng khiến người bệnh mệt mỏi, khó ngủ, đau nửa đầu, khó tập trung, suy giảm trí nhớ. Các bác sĩ cho rằng bệnh này xuất phát từ những trục trặc trong quá trình xử lý thông tin ở não.

- Hội chứng ống cổ tay: Do sự chèn ép lên ống cổ tay khiến cho không gian bên trọng bộ phận này hẹp và gây tổn thương dây thần kinh giữa. Dây này nằm ở ống cổ tay và có nhiệm vụ kiểm soát xúc cảm, hoạt động của bàn tay cũng như các ngón. Một trong những biểu hiện của bệnh này là tê ở đầu ngón tay cái hoặc ngón giữa.

- Bệnh Raynaud: Nó khiến cá động mạch nhỏ ở trong đầu ngón tay bị co thắt nhanh và mạnh, lâu ngày khiến tê đầu ngón tay và cản trở tuần hoàn máu ở trong cơ thể.

- Viêm khớp dạng thấp: Đây là một dạng rối loạn tự miễn gây ra viêm sưng, đau nhức, cứng khớp. Tình trạng này kéo dài thường xuyên có thể khiến đầu ngón tay tê bì, ngứa ngáy và nóng.

- Tiểu đường: Lượng đường troang máu vượt mức cho phép có thể ảnh hưởng tới các dây thần kinh, gây bệnh thần kinh ngoại biên.

- Chèn ép thần kinh trụ: Dây thần kinh giữa ảnh hưởng tới ngón cai, ngón trỏ, ngón giữa. Khi dây này bị chèn ép sẽ gây mất xúc cảm ở ngón nhẫn, một số trường hợp còn gồm cả ngón út.

Nguồn:  thiết bị vật lý trị liệu: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html