Hiểu về tình trạng lệch đốt sống

Ngày đăng 22/03/2023 16:28

Lệch đốt sống là tình trạng một hoặc nhiều đốt sống bị sai lệch khỏi vị trí ban đầu và nạo ra áp lực hoặc kích thích các dây thần kinh cột sống, khiến các dây này hoạt động sai lệch, cản trở tín hiệu thần kinh đi qua.

Lệch đốt sống tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng khiến cho bệnh nhân bị đau thắt lưng, đi đứng khó khăn, đau lan ra những bộ phận cơ thể khác. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về tình trạng này nhé.

Lệch đốt sống là gì ?

lech-dot-song-2

Hệ thống thần kinh của chúng ta kiểm soát và phối hợp các chức năng của cơ thể với nhau. Nếu như sự cản trở tín hiệu thần kinh xuất phát từ các dây này thì nhiều vị trí trong cơ thể không nhận được các tín hiệu thần kinh chuẩn xác, sẽ hoạt động sai lệch. Nói một cách ngắn gọn là một số nơi trong cơ thể con người không thể hoạt động đúng chức năng khi không nhận được tín hiệu đúng.

Các bác sĩ thần kinh sẽ xác định đốt sống bị di lệch và điều chỉnh lại chúng trở về vị trí tự nhiên ban đầu. Tất nhiên, việc này đòi hỏi chuyên môn cao, người thực hiện phải trải qua nhiều năm đào tạo và thực hành để có thể đảm bảo được tính an toàn, hiệu quả.

Lệch đốt sống gây ra vấn đề gì ?

Chứng lệch cột sống kéo theo 5 biến đổi:

lech-dot-song

- Biến đổi xương khi đốt sống di lệch khỏi vị trí ban đầu, xương không thể cử động bình thường được, chịu nhiều biến đổi vật lý và thoái hóa nhanh. Biến đổi này trong y học được gọi là bệnh lý động học.

- Biến đổi thần kinh chính là sự hoạt động sai chức năng thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần xuất hiện một áp lực nhỏ lên thần kinh cột sống là đã có thể gây ra tác động rất sâu tới chức năng thần kinh. Biến đổi này được gọi là bệnh học thần kinh.

- Biến đổi bắp thịt cũng là điều có thể xảy ra, vì bắp thịt của chúng ta giữ đốt sống tại chỗ. Mặt khác, thần kinh điều khiển chính bắp thịt (có sự ảnh hưởng qua lại), nên các bắp này là một thành phần của hội chứng lệch cột sống. Vấn đề này thuộc bệnh học về cơ.

- Biến đổi mô mềm trong khi cột sống lệch, áp lực tạo nên thần kinh gây ra các biến đổi trong mô mềm gần đó. Điều này đồng nghĩa dây chằng, sự cung cấp máu và những mô khác cũng bị biến đổi. Vấn đề này thuộc về bệnh học mô.

- Biến đổi hóa học xảy ra khi tất cả những vấn đề kể trên tác động tới cơ thể. Những biến đổi này nặng hay nhẹ thuộc vào nơi vào ở trên cơ thể bị ảnh hưởng bởi đốt sống sai lệch. Và biến đổi này thuộc về lĩnh vực bất bình thường sinh hóa.

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport giúp các bạn Hiểu về tình trạng lệch đốt sống. Các bạn hãy ghi nhớ các kiến thức này để chăm sóc bản thân cũng như người thân trong gia đình tốt hơn nhé. Khi có những triệu chứng của bệnh nên lập tức tới bệnh viện để khám và được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp !

Nguồn: Phục hồi chức năng lệch đốt sống hiệu quả hơn với thiết bị vật lý trị liệu: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html