Tập gym có bị lùn không ?

Ngày đăng 16/11/2022 11:06

Tập gym có làm bạn lùn đi không? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến của những người mới tập gym. Nếu bạn đang có những băn khoăn tương tự, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Tập gym có bị lùn không ?

Đến phòng gym có thể khiến bạn lùn đi nếu bạn tập không đúng cách và không đúng tư thế. Đặc biệt, tập thể dục với trọng lượng quá nặng có thể gây căng thẳng cho sụn khớp. Kết quả là sự phát triển của sụn khớp bị chậm lại. Tuy nhiên, điều này cũng không phổ biến nên bạn không nên quá lo lắng.

tap-gym-co-bi-lun-khong

Hơn nữa, tư thế và kỹ thuật không tốt sẽ có ảnh hưởng đến cột sống và tư thế đi bộ của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình trở nên xấu hơn và thấp bé hơn nếu như tập sai tư thế. Mặt khác, tập thể dục có thể giúp bạn tăng chiều cao bằng cách củng cố hệ xương khớp. Tuy nhiên, nó chỉ phát huy hiệu quả khi kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh, hợp lý.

Đồng thời, cần lưu ý rằng tác động của tập thể dục đối với chiều cao chỉ trở nên rõ ràng ở tuổi dậy thì. Do hệ thống cơ xương thường chậm lại hoặc ngừng phát triển sau tuổi 20. Mặc dù một số người vẫn có thể cải thiện chiều cao sau 25 tuổi nhưng rất hiếm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Nếu bạn không biết, chiều cao của một người có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Những điều sau đây được bao gồm:

tap-gym-co-bi-lun-khong-2

- Di truyền: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định chiều cao của bạn.

- Giới tính: Nam giới thường cao hơn nữ giới.

- Chế độ dinh dưỡng: Khi trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ngay từ nhỏ, đặc biệt là canxi, vitamin D, sắt và kẽm, trẻ sẽ cao lớn hơn.

- Ngủ: Ngủ đủ giấc và chất lượng sẽ kích thích sản xuất hormone tăng trưởng và giúp bạn cao hơn.

- Bên cạnh đó, môi trường sống, tiền sử bệnh và thói quen sinh hoạt đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bạn.

Làm thế nào để tập gym hiệu quả?

Vậy, làm thế nào để phòng tập gym trở nên hiệu quả như vậy? Dưới đây là một số phương pháp để xem xét:

tap-gym-co-bi-lun-khong-3

- Đừng bao giờ bắt đầu một buổi tập gym mà không làm nóng toàn bộ cơ thể. Đặc biệt là trong các buổi tập bao gồm tập tạ nặng. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy bắt đầu với mức tạ nhẹ và cải thiện tư thế cũng như kỹ thuật của bạn trước khi tăng mức tạ hoặc số đại diện và hiệp tập.

- Nếu còn trong độ tuổi dậy thì, bạn nên tham gia các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ sẽ giúp ích cho chiều cao đáng kể.

- Tránh tập tạ điều đầu tiên vào buổi sáng. Thay vào đó, sử dụng xà đơn kéo để tập luyện sẽ giúp bạn tăng chiều cao và cải thiện vóc dáng.

- Tập thể dục phải kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp.

- Tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

- Nếu bạn muốn có một vóc dáng cân đối, nở nang để tạo ảo giác cao hơn, bạn có thể sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung như whey protein cũng rất tốt, ngoài việc ăn uống một cách khoa học.

- Tạo một lối sống lành mạnh, cân bằng. Bắt đầu bằng việc đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tránh rượu bia và thuốc lá.

Bạn nên đăng ký tập tại phòng tập và thực hiện theo hướng dẫn của huấn luyện viên để đảm bảo các bài tập được thực hiện chính xác, an toàn và hiệu quả.

Đại Việt sport là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Tập luyện hiệu quả ngay tại nhà với máy tập gym.