Mẹo hay “đánh bay” mất ngủ khi mang thai

Ngày đăng 10/10/2022 14:59

Mất ngủ là một trong các triệu chứng khó chịu thường gặp nhất của mẹ bầu. Do sự thay đổi nội tiết và sự phát triển hàng ngày của thai nhi, cơ thể phụ nữ khi mang thai thường bị mệt mỏi, đau nhức, căng thẳng… khiến mẹ bầu bị khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

mat-ngu-khi-mang-thai

Mất ngủ có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe phụ nữ khi mang thai và cả sự phát triển của thai nhi. Mất ngủ kéo dài khiến mẹ bầu luôn khó chịu, cảm thấy áp lực, lo lắng, mệt mỏi, chán ăn, căng thẳng, stress… và tình trạng này thậm chí còn kéo dài đến cả sau khi sinh, dẫn đến những hệ lụy khó lường.

Vì giấc ngủ tốt vô cùng quan trọng với mẹ bầu, có tác động trực tiếp đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi nên bản thân phụ nữ khi mang thai cũng như gia đình, những người thân phải chú ý quan tâm để mẹ bầu có những điều kiện tốt nhất cho một giấc ngủ ngon.

Mẹo “đánh bay” mất ngủ khi mang thai cho các mẹ

Cụ thể, cần cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu bắt đầu từ việc sắp xếp lại sinh hoạt gia đình. Khi mẹ bầu có dấu hiệu khó ngủ, các bạn nên xem xét lại giờ giấc, thói quen sinh hoạt hợp lý để giúp mẹ bầu dễ ngủ và ngủ ngon. Ví dụ như hãy điều chỉnh thời gian ăn uống, nghỉ ngơi và đi ngủ của cả gia đình, tất nhiên nên ưu tiên theo thời gian phù hợp với mẹ bầu. Đồng thời, hỗ trợ mẹ bầu hình thành thói quen nghỉ ngơi, đi ngủ đúng giờ.

danh-bay-mat-ngu-khi-mang-thai

Bên cạnh đó, không gian phòng ngủ cũng rất quan trọng giúp ngủ ngon, như phòng ngủ cần yên tĩnh, ánh sáng hợp lý, giường nệm thoải mái, nhiệt độ phù hợp…là những yếu tố để có giấc ngủ ngon.

Đối với những trường hợp mẹ bầu bị mất ngủ vì lý do bệnh lý phát sinh khi mang thai như đau nhức cơ thể, đau mỏi lưng, cột sống… khiến có thể khó chịu, đau nhức gây ra khó ngủ, mẹ bầu cần được đi khám để xác định đúng nguyên nhân và bệnh lý, từ đó có cách điều trị tích cực nhằm giảm thiểu tình trạng bệnh; giúp mẹ bầu thoải mái, mạnh khỏe hơn sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mẹ bầu rất quan trọng. Nên ưu tiên các phương pháp trị liệu không dùng thuốc, không xâm nhập để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi. Các liệu pháp hiệu quả và phù hợp là massage bấm huyệt, trị liệu thần kinh cột sống, vật lý trị liệu… Trong đó, phương pháp trị liệu thần kinh cột sống đã rất phổ biến ở các nước trên thế giới; tại Việt Nam cũng đã có những cơ sở y tế áp dụng liệu pháp này.

danh-bay-mat-ngu-khi-mang-thai-2

Còn massage bấm huyệt là phương pháp cổ truyền đã có từ lâu đời và ngày càng phát triển, được nhiều người tin tưởng, lựa chọn trong điều trị mất ngủ. Dù áp dụng phương pháp nào, các bạn cũng nên tìm đến các cơ sở trị liệu chuyên nghiệp, uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tham khảo một số bài tập thể dục phù hợp; thường xuyên ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ…để giúp thư giãn, thả lỏng tinh thần cũng như cơ thể, sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, thiết bị phục hồi chức năng,... Điều trị mất ngủ khi mang thai hiệu quả với thiết bị vật lý trị liệu.