Đau căng cơ là tình trạng như thế nào

Ngày đăng 07/09/2022 13:49

Căng cơ là một loại đau khá điển hình mà mọi người gặp phải. Đây là một rối loạn rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều tình trạng đau phổ biến khác. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu không chữa trị sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chức năng vận động của người bệnh. Vì vậy, chúng ta cần biết cách nhận ra triệu chứng cũng như ngăn ngừa tình trạng căng cơ, cách điều trị phù hợp khi nó xảy ra.

Đau căng cơ là tình trạng như thế nào?

trieu-chung-dau-cang-co

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là sự căng thẳng khó chịu khi cơ bị kéo căng ra ngoài phạm vi tự nhiên của nó, gây đau và cản trở chuyển động. Một số sợi cơ bị rách trong trường hợp nhẹ, nhưng phần lớn mô cơ vẫn còn nguyên vẹn. Các sợi cơ hoàn toàn bị xé toạc trong những tình huống nghiêm trọng.

Cụ thể, một số triệu chứng phổ biến nhất của căng cơ là: Cơn đau xảy ra ngay cả khi ngồi hoặc ngủ, và nó tồi tệ hơn vào ban đêm. Có thêm các triệu chứng đỏ, sưng và bầm tím trong trường hợp bị chấn thương đột ngột. Vết rách cơ ảnh hưởng đến các động mạch máu nhỏ, khiến chúng chảy máu cục bộ. Chuột rút, di chuyển khó khăn. Nếu căng cơ quá mức, bệnh nhân đau đớn tột độ và không thể cử động, cuối cùng mất khả năng đi lại.

Căng thẳng cơ bắp trong thời gian dài có thể gây chèn ép xương khớp, có thể tiến triển thành các rối loạn nghiêm trọng hơn như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng. Đây là một tác dụng phụ phổ biến của đau và căng cơ. Hơn nữa, do cơn đau có thể cản trở sinh hoạt hàng ngày, khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, khó tập trung, làm giảm hiệu suất công việc.

dieu-tri-dau-cang-co

Các phương pháp điều trị khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng cứng cơ:

Chườm lạnh: Phương pháp giảm đau đầu tiên là hãy chườm lạnh. Đây là phương pháp hữu hiệu để làm co mạch máu, giảm lưu thông máu, hạn chế tích nước ở vùng tổn thương, giảm đau, giảm sưng tấy. Dùng túi chườm đá hoặc túi chườm đá chuyên dụng để chườm lạnh tại chỗ trong 10-15 phút mỗi lần và lặp lại nhiều lần mỗi ngày (lưu ý mỗi lần nên cách nhau ít nhất 1 giờ).

Sử dụng thuốc: Nhiều người sử dụng thuốc giãn cơ khi họ bị co thắt hoặc co thắt cơ (thuốc này có tác dụng giảm đau ở vùng cơ bị tổn thương). Mặt khác, một số loại thuốc giãn cơ có thể gây nghiện, khiến người dùng phụ thuộc vào thuốc (nếu ngừng thuốc, cơn đau sẽ quay trở lại). Hơn nữa, thuốc giãn cơ có thể làm suy giảm hệ thần kinh, làm suy giảm sự tỉnh táo và chú ý. Do đó, không phải ai cũng có thể sử dụng nhóm thuốc này; chúng phải được bác sĩ kê đơn.

Căng cơ nhẹ đến trung bình thường sẽ tự hết sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu người bệnh cảm thấy ngày càng khó chịu, cử động hạn chế hoặc không thể đi lại dù đã áp dụng 1 số cách thông thường thì nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám kỹ lưỡng có phương pháp điều trị tốt nhất.

Đại Việt Sport là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, tập luyện thể hình tại nhà, ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Phục hồi chức năng hiệu quả hơn sau điều trị căng cơ với dụng cụ tập vật lý trị liệu.