Nguyên nhân đau mắt cá chân và cách chữa trị

Ngày đăng 11/05/2022 09:17

Các gân kết nối mắt cá chân với bàn chân thông qua một mạng lưới các khớp nhỏ. Vì đây là một cấu trúc khá phức tạp, ngay cả những tai nạn nhẹ cũng có thể dẫn đến tổn thương mắt cá chân. Cho đến khi mắt cá chân sưng lên, gây đau đớn và cản trở các hoạt động hàng ngày, hầu hết bệnh nhân có xu hướng coi thường những chấn thương mắt cá chân nhẹ. Bong gân mắt cá chân có thể trở nên tồi tệ hơn nếu chúng không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, dẫn đến giảm chức năng vận động.

dau-mat-ca-chan

Đau mắt cá chân được đặc trưng bởi cảm giác đau nhói, dữ dội ở khớp cổ chân. Chấn thương, chẳng hạn như bong gân hoặc một tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như viêm gân hoặc viêm khớp ở khớp mắt cá chân, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu này. Sưng mắt cá chân có thể xảy ra vì nhiều lý do và ở mọi người ở mọi lứa tuổi.

Nếu không được điều trị, viêm khớp mắt cá chân có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của một người do hạn chế vận động. Sưng và nhiễm trùng ở khớp và các mô mềm liên quan là các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm khớp.

Nguyên nhân gây ra đau mắt cá chân

nguyen-nhan-dau-mat-ca-chan

Điều quan trọng là phải biết điều gì gây ra cơn đau ở mắt cá chân của bạn.

Mắt cá chân bị đau có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

85% tất cả các chấn thương mắt cá chân là do bong gân mắt cá chân, loại thường gặp nhất là bong gân mắt cá chân. Bong gân là do dây chằng (mô liên kết giữa các xương) bị rách hoặc giãn quá mức. Bong gân mắt cá chân thường gặp nhất là do trẹo bàn chân sang một bên.

Các dây chằng bên ngoài mắt cá chân bị kéo căng và rách do chuyển động quay của mắt cá chân về phía mặt đất. Bong gân mắt cá chân là chấn thương rất đơn giản để điều trị và phục hồi. Nhưng sau khi hàn gắn, mắt cá sẽ yếu đi và tình trạng khó chịu tái phát thường xuyên hơn.

Mắt cá chân bị sưng thường do bong gân mắt cá chân và tổn thương dây chằng.

Ngoài ra bệnh gút là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau đớn trong đó các tinh thể hình kim tích tụ trong các khớp do dư thừa axit uric (được tạo ra bởi sự phân hủy của purine).

Các triệu chứng của đau mắt cá chân

trieu-chung-dau-mat-ca-chan

Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau có thể kèm theo khó chịu ở mắt cá chân, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản:

Chấn thương ở khớp mắt cá chân có thể dẫn đến sưng, bầm tím và suy nhược.

Viêm khớp mắt cá chân được đặc trưng bởi đau và cứng khớp, cũng như giảm phạm vi chuyển động của chân.

Bệnh gút là một tình trạng đau đớn đặc trưng bởi mắt cá chân sưng, nóng và đỏ.

Cách giảm đau khi bị đau mắt cá chân

chuom-da-giam-dau-mat-ca-chan-

Cách điều trị mắt cá chân bị sưng bằng sơ cứu; Hạn chế vận động mắt cá chân và nghỉ ngơi nhiều để ngăn ngừa chấn thương thêm cho cơ và dây chằng.

Chườm đá cổ chân bằng túi nhựa. Bạn nên bọc túi nước đá này bằng một lớp vải mỏng trước khi chườm vào mắt cá chân bị tổn thương để tránh bị tê cóng. Mỗi lần bạn chỉ nên chườm đá khoảng 15-20 phút vì sử dụng đá lâu có thể gây tổn thương cho da.


ThethaoDaiViet là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, chăm sóc và cải thiện sức khỏe chính hãng và uy tín nhất tại Việt Nam. Một số sản phẩm nổi bật nhất có thể kể đến như: máy vật lý trị liệu, dụng cụ gym,...