Tầm quan trọng trong các huyệt ở bàn chân ít người biết.

Ngày đăng 25/04/2020 11:44

Như chúng ta đã biết, đôi chân có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cơ thể; đồng thời đôi chân cũng là bộ phận phải chịu rất nhiều áp lực từ trọng lượng và sự di chuyển, vận động của cơ thể. 

tam-quan-trong-trong-cac-huyet-o-ban-chan-it-nguoi-biet

Tầm quan trọng trong các huyệt ở bàn chân ít người biết.

Mặc dù vậy, đôi chân nhiều khi không được chúng ta chăm sóc đúng mức; trong khi rất nhiều huyệt đạo, dây thần kinh và các vùng phản xạ của bàn chân lại có mối liên quan mật thiết với các bộ phận, phủ tạng và các vị trí cơ thể khác. 

Theo đông y, quan sát đôi chân có thể nhận ra khu vực hay bộ phận cơ thể nào đang bị yếu kém. Thậm chí có thể dựa vào sự chạm đất như thế nào ở mỗi ngón chân để biết về tình trạng các bộ phận cơ thể. Ví dụ: ngón chân cái ít chạm đất là gan đang yếu; ngón chân thứ hai và thứ ba ít chạm đất là dạ dày và ruột đang yếu; ngón thứ tư chạm đất ít là phổi đang yếu và ngón út chạm đất ít là thận yếu.

tam-quan-trong-trong-cac-huyet-o-ban-chan-it-nguoi-biet-1

Nếu tự nhiên gót chân ấn vào thấy đau là dấu hiệu cơ thể chúng ta đang thiếu năng lượng và mệt mỏi; hoặc bệnh trĩ đang tiến triển; hoặc gan đang suy yếu. Nếu gót chân có chai hay mụn cơm là có vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục; kinh nguyệt ở nữ giới thất thường; nam giới đang yếu sinh lý…

Vì những mối liên quan đến sức khỏe cơ thể như vậy nên massage bấm huyệt bàn chân có thể mang đến sức khỏe dồi dào, giảm đau nhức cơ thể; tăng cường chức năng của các cơ quan, bộ phận rất hiệu quả; đặc biệt là vùng phản xạ chân có vai trò rất quan trọng.

tam-quan-trong-trong-cac-huyet-o-ban-chan-it-nguoi-biet-2

Vùng phản xạ chân là khu vực từ lòng bàn chân đến bắp chân. Khi massage bấm huyệt vào những vị trí huyệt đạo ở vùng phản xạ này sẽ có tác động tích cực đến các khu vực cơ thể có liên quan.

Sau đây là một số vùng phản xạ chân quan trọng các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong chăm sóc sức khỏe:
-    Vùng phản xạ liên quan khu vực đầu: 

Liên quan đến tuyến yên và vấn đề nội tiết: Massage day ấn ở điểm giữa ngón chân cái.

tam-quan-trong-trong-cac-huyet-o-ban-chan-it-nguoi-biet-3

Chăm sóc và bảo vệ mắt: massage ngón chân thứ 2 và thứ 3.

-    Vùng phản xạ liên quan khu vực ngực: 

Để tốt cho phổi và phế quản, massage khu vực từ ngón chân thứ 2 đến ngón chân thứ 5, phần giống như hình dây đai.
-    Vùng phản xạ liên quan đến bụng:

Để tốt cho ruột và hệ tiêu hóa: là khu vực lòng bàn chân. Massage bằng các khớp ngón tay khi nắm tay lại để day ấn khu vực này.

tam-quan-trong-trong-cac-huyet-o-ban-chan-it-nguoi-biet-4

Tốt cho dạ dày, tá tràng: là khu vực vòm bàn chân. Massage xoa bóp từ trên xuống dưới vòm bàn chân giúp giảm chướng bụng, đầy hơi.

-    Giảm đau thần kinh tọa: là vùng phản xạ ở bắp chân, mặt trong xương ống chân. Massage khu vực này sẽ giảm tình trạng đau thần kinh tọa.

Các bạn cần lư ý khi thực hiện massage bấm huyệt vùng phản xạ chân cần làm chậm rãi và nhẹ nhàng, để thâm nhập và tác động sâu vào vùng phản xạ, đến khi cảm giác đau tức ở vùng massage mới đạt hiệu quả. Và khi xoa bóp luôn theo 1 hướng đẩy, vuốt từ trên xuống dưới, tránh đẩy xuôi rồi đẩy ngược lại. Ngoài masasge bằng tay các bạn cũng có thể sử dụng máy massage chân, ghế massage toàn thân có tính năng massage chân chuyên sâu.
 

Tags : 5 tuyệt kỹ massage chân chỉ có ở ghế massage toàn thân6 lợi ích đáng kinh ngạc từ việc massage chân.