Phương pháp massage bấm huyệt giúp dễ thở

Ngày đăng 27/03/2020 15:16

Hiện tượng khó thở xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như do thời tiết thay đổi, khí hậu ô nhiễm; do các bệnh lý như hen suyễn, viêm xoang, các bệnh về đường hô hấp liên quan đến phổi…

Phương pháp massage bấm huyệt giúp dễ thở

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-de-tho

Mỗi loại nguyên nhân gây ra khó thở có cách điều trị khác nhau, song massage bấm huyệt là phương pháp có tính chất tổng thể, hỗ trợ giảm các triệu chứng khó thở để giúp việc thở của người bệnh dễ dàng hơn.

Một trong các triệu chứng gây khó thở thường gặp là nghẹt mũi hoặc sổ mũi. Theo y học cổ truyền, khi áp dụng massage bấm huyệt vào những huyệt đạo có liên quan đến việc hít thở sẽ có tác dụng làm thông các kinh mạch bị tắc nghẽn, khí huyết được điều hòa, giúp đường thở thông suốt.

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-de-tho-1

Ngạt mũi, sổ mũi là hiện tượng thường xuyên xuất hiện với bất cứ ai nhất là vào những khi thời tiết thay đổi, hoặc khi bị sốt, cảm lạnh, viêm xoang…Uống thuốc cảm, kháng sinh, dùng thuốc xịt mũi là cách mọi người thường sử dụng để nhanh chóng dễ thở. Song đây là cách về lâu dài không tốt cho sức khỏe, do đó nên hạn chế dùng thuốc quá nhiều.

Để điều trị các nguyên nhân gây khó thở do đường hô hấp nói chung và hiện tượng nghẹt mũi, sổ mũi nói riêng, các bạn hãy tham khảo một số cách massage bấm huyệt sau đây:

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-de-tho-2

-    Bấm huyệt Ấn đường: Vị trí nằm ở điểm giữa hai đầu lông mày. Công dụng khi bấm huyệt này là giúp mũi thông thoáng, không bị tắc nghẽn nên dễ thở tức thì.

Cách massage bấm huyệt Ấn đường là dùng hai đầu ngón tay giữa và ngón chỏ đặt vào đúng huyệt day ấn trong 1 phút cho đến khi cảm thấy khu vực trán nóng lên sẽ cảm thấy mũi thông và thở dễ. Bất cứ lúc nào bị ngạt mũi cũng có thể áp dụng cách bấm huyệt này.

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-de-tho-3

-    Huyệt Nghinh hương: Huyệt này nằm ở hai bên cách hai cánh mũi gần 1cm. Theo Đông y có tác dụng “tán phong, thông tỷ khiếu”, rất hiệu quả trong việc làm thông mũi tức thì.

Nếu bạn bị nghẹt mũi phía bên nào thì hãy dan bấm huyệt Nghinh hương phía bên đó sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

-    Huyệt Hợp Cốc: Vị trí huyệt nằm ở phía ngoài mu bàn tay, giữa ngón tay cái và ngón chỏ. Huyệt này chủ trị bệnh cảm, đau đầu, trúng gió, nghẹt mũi, sổ mũi.

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-de-tho-4

Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái đặt vào đùng huyệt, các ngón còn lại kê giữ phía dưới lòng bàn tay và ấn mạnh từ 3-5 giây, thả ra và lặp lại động tác 10-15 lần. Nên bấm huyệt Hợp cốc nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả điều trị.

-    Huyệt Toàn trúc: Vị trí ở hai đầu lông mày. Công dụng của huyệt này là trị nghẹt mũi do bệnh xoang gây ra, giảm đau mắt, đau đầu.

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-de-tho-5

Massage xoa bóp huyệt mỗi ngày từ 2-3 lần, mỗi lần từ 1-3 phút sẽ thấy dễ chịu, dễ thở.

 Trên đây là 1 số huyệt đạo cơ bản chúng ta có thể tác động bằng cách massage bấm huyệt để giúp dễ thở. Khi thời tiết thay đổi các bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân hoặc máy massage để phòng ngừa các bệnh mùa đông.

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-de-tho-6

Tuy nhiên, muốn có kết quả bền vững, lâu dài, các bạn cũng nên chú ý một số vấn đề trong chế độ sinh hoạt hàng ngày như uống đủ nước, ăn những thực phẩm tốt cho phổi như của cải trắng, củ sen, nấm, mật ong… thường xuyên luyện tập thể chất, không hút thuốc lá, hạn chế chất kích thích.
 
 
Tags : Toàn cảnh về bệnh nhịp tim chậm?Toàn cảnh về bệnh nhiễm trùng đường ruột?.