Nguyên nhân đau bụng kinh và cách bấm huyệt trị đau này

Ngày đăng 18/05/2020 11:26

Theo y học cổ truyền phương Đông, đau bụng kinh được xếp vào dạng thống kinh. Nguyên nhân đau bụng kinh được lý giải là do sự mất điều hòa khí huyết ở hai mạch Nhâm và Xung.

nguyen-nhan-dau-bung-kinh-va-cach-bam-huyet-tri-dau-nay

Nguyên nhân đau bụng kinh và cách bấm huyệt trị đau này

Ở mỗi người, do cơ địa mà biểu hiện của đau bụng kinh cũng nặng nhẹ khác nhau. Có người đau suốt trong những ngày kinh nguyệt, đau quặn thắt, mệt mỏi, cáu gắt. Nhưng cũng có người chỉ đau trong 1 – 2 ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và cũng có người không đau. 

nguyen-nhan-dau-bung-kinh-va-cach-bam-huyet-tri-dau-nay-1

Tuy nhiên, đau bụng kinh là một cảm giác không hề thoải mái, dễ chịu một chút nào trước và sau kỳ kinh nguyệt. Dù vậy, các chị em cũng không nên sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều bởi đau bụng kinh là một hiện tượng tự nhiên và việc can thiệp bằng thuốc là không nên. 

Thay vào đó, các chị em có thể sự dụng phương pháp massage bấm huyệt. Vừa giúp trị đau bụng kinh hiệu quả lại không mang lại tác dụng phụ đối với sức khỏe.

nguyen-nhan-dau-bung-kinh-va-cach-bam-huyet-tri-dau-nay-2

Cách massage bấm huyệt giảm đau bụng kinh cũng vô cùng đơn giản. Dưới đây là một số hướng dẫn massage bấm huyệt giảm đau bụng kinh mà các chị em có thể thực hiện ngay tại nhà:

- Huyệt Tam âm giao: Huyệt Tam âm giao nằm ở phía bên trong cổ chân, từ vị trí mắt cá chân bạn dùng tay đo lên 3 thốn, huyệt Tam âm giao nằm sát với bờ sau của xương chày và dịch ngang sau phía sau khoảng 1 đốt ngón tay. Huyệt Tam âm giao có tác dụng kích thích lưu thông máu, do vậy việc bấm huyệt Tam âm giao trước kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn ra đều kinh hơn, giảm tình trạng đau hông và đau bụng dưới.

nguyen-nhan-dau-bung-kinh-va-cach-bam-huyet-tri-dau-nay-3

- Huyệt Thập thất chùy hạ: Huyệt Thấp thất chùy hạ nằm ở vùng lõm đốt sống lưng thứ 5 từ đốt xương cụt tính lên. Cách massage bấm huyệt này là sử dụng ngón tay cái bấm mạnh vào phần dưới xương chậu chô đến khi cảm thấy đau thì thả ra. Sau đó dùng ngón tay massage, day ấn một cách vừa phải trong vòng 3 – 5 phút cho tới khi cảm thấy hơi đau đau ở vùng massage.

- Huyệt Thái xung: Nằm trên mu bàn chân, từ khe giữa ngón cái và ngón trỏ, bạn đo xuống khoảng 1,5cm, khi ấn hơi lõm xuống là vị trí của huyệt Thái xung. Cách massage huyệt thái xung đơn giản, bạn chỉ cần dùng ngón tay cái massage day ấn nhẹ nhàng huyệt này 3 – 5 phút, đều đặn thực hiện 1 – 2 lần mỗi ngày trong những ngày đèn đỏ sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

nguyen-nhan-dau-bung-kinh-va-cach-bam-huyet-tri-dau-nay-4

Một số những lưu ý cần tránh trong ngày đèn đỏ

- Không sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê hay bia rượu. Lý do là bởi trong 2 loại thức uống này chứ nhiều caffein, kích thích thần kinh của bạn, làm kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn và cảm giác khó chịu cũng sẽ tăng lên.

nguyen-nhan-dau-bung-kinh-va-cach-bam-huyet-tri-dau-nay-5

- Tránh làm việc quá sức: Những ngày xảy ra kinh nguyệt cơ thể bạn sẽ bị thiếu máu và cảm thấy mệt mỏi, do vậy bạn nên hạn chế những hoạt động tiêu hao quá nhiều năng lượng bởi nó sẽ khiến cơ thể bạn suy kiệt, đau bụng kinh kéo dài hơn và tinh thần tồi tệ hơn.

- Vệ sinh không đúng cách: Những ngày này bạn nên tránh ngâm mình trong bồn tắm lâu vì nó có thể khiến niêm mạc tử cung mở rộng, tăng khả năng viêm nhiễm vùng kín. Dùng nước ấm để lau rửa thường xuyên, tuyệt đối không dùng nước lạnh, xà phòng hay sữa tắm.

nguyen-nhan-dau-bung-kinh-va-cach-bam-huyet-tri-dau-nay-6

Phụ nữ bị đau bụng kinh nên hạn chế sử dụng ghế massage toàn thân. Nhưng ngoài thời điểm này sử dụng ghế massage sẽ đem lại rất nhiều lịch ích cho tinh thần và sức khỏe.
 

 

Tags : Cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tứcChạy bộ bị đau bụng phải xử lý như thế nào?.