Massage phòng ngừa lỏng khớp gối

Ngày đăng 19/06/2019 15:31

Lỏng khớp gối là tình trạng khớp gối bị lỏng lẻo. Lỏng khớp gối là một loại chấn thương thường gặp trong thể thao, đặc biệt là các cầu thủ chơi bóng. Ngoài ra, lỏng khớp gối cũng có thể có nguyên nhân là do thoái hóa khớp gối gây ra. Tình trạng lỏng khớp gối ở mỗi người bệnh không giống nhau nên các triệu chứng của bệnh cũng khác nhau. Lỏng khớp gối hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện và massage. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách massage phòng ngừa lỏng khớp gối.

Thế nào là lỏng khớp gối?

Lỏng khớp gối là bệnh lý liên quan đến xương khớp thường gặp xảy ra khi người bệnh bị chấn thương trong thể thao hoặc do thoái hóa khớp gối. Những cảm giác thường gặp khi bị lỏng khớp gối: khớp gối lỏng lẻo, chân yếu, khó trụ vừng, đi lại dễ bị vấp ngã, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt. Chính vị vậy, việc phát hiện lỏng khớp gối, điều trị sớm và dứt điểm là vô cùng cần thiết.

Massage phòng ngừa lỏng khớp gối

Nguyên nhân gây lỏng khớp gối

- Do chấn thương: Chấn thương khớp gối là nguyên nhân thường gặp nhất gây lỏng khớp gối. Các chấn thương có thể gặp phải trong sinh hoạt hàng ngày, làm việc hoặc chơi thể thao.

- Thoái hóa khớp gối: Người mắc thoái hóa khớp gối lâu ngày khiến lớp sụn khớp bị tổn thương, lớp sụn bị bào mòn dần, dịch khớp suy giảm khiến người bệnh có cảm giác khớp gối lỏng lẻo, cử động không còn được linh hoạt như trước.

Các triệu chứng của lỏng khớp gối

- Cảm giác chân tổn thương bị yếu khi đi lại

- Khi phải đứng trụ bằng chân bị tổn thương sẽ thấy khó khăn

- Lực đá của chân suy giảm rõ rệt, nhất là với các cầu thủ chơi bóng

- Khi chạy có cảm giác hai chân díu vào nhau, dễ bị vấp ngã

- Khi chạy trên các địa hình không bằng phẳng rất dễ bị trẹo khớp gối. Dù vấp phải một vật nhỏ cũng dễ bị ngã do khả năng giữ thăng bằng của chân kém

Lỏng khớp gối trong một thời gian dài nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ bị teo đùi, tàn phế và mất khả năng vận động. Những người ít vận động như dân văn phòng, học sinh, sinh viên,… là những người có nguy cơ cao bị lỏng khớp gối.

Phòng ngừa lỏng khớp gối

- Khởi động kỹ trước khi tập luyện thể dục thể thao để cơ thể làm quen với các vận động, phòng tránh nguy cơ gặp phải các chấn thương không đáng có.

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và khoa học, bổ sung canxi, vitamin để xương khớp chắc khỏe hơn. Cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày.

- Massage là phương pháp tốt giúp tăng cường tuần hoàn màu. Do vậy, oxy và các chất dinh dưỡng sẽ được đưa đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng xương khớp. Massage giúp tăng cường hoạt dịch cho khớp, cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt của cơ – xương – khớp. Nếu không biết cách massage, bạn có thể sử dụng ghế mát xa toàn thân, hoặc máy massage chân. Với hệ thống con lăn massage, túi khí, nhiệt hồng ngoại,… chắc chắn sẽ giúp sức khỏe thể chất nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng được cải thiện đáng kể.