Sống chung với bệnh viêm khớp

Ngày đăng 13/09/2019 12:49

Viêm khớp là một căn bệnh mãn tính rất phổ biến, vì vậy khi đã mắc bệnh chúng ta phải sống chung với nó cả đời. Cũng phải mất một thời gian để có thể tìm ra loại thuốc phù hợp, phương pháp điều trị và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn đối phó với những cơn đau và chung sống hòa bình với viêm khớp. Nhưng, có những điều bạn nên làm để đảm bảo mình đang sống một cuộc sống tốt nhất có thể mặc dù bị viêm khớp.

Sống chung với bệnh viêm khớp

Đa cảm

Làm những gì bản thân có thể để giảm thiểu căng thẳng, tránh tiêu cực. Mỗi người có một sở thích khác nhau ví dụ như âm nhạc, thiên nhiên, hoặc một điều gì đó mới lạ. Nên nhớ một thái độ tích cực có thể đưa bạn đi qua những thời điểm khó khăn nhất.

Hầu hết những biểu hiện như một ngày buồn chán, không tham gia vào các hoạt động bạn từng thích là dấu hiệu của trầm cảm. Khi bạn cũng cảm thấy như vậy, hãy đi gặp bác sĩ để được kiểm tra cụ thể hơn.

Cách nhận biết triệu chứng trầm cảm


Vật lý

Đừng để những cơn đau làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bạn nên dành thời gian cho các hoạt động giải trí. Mặc dù đôi khi có thể cần một số thay đổi, bạn có thể tiếp tục thưởng thức âm nhạc, phim ảnh, đọc và chơi với thú cưng của mình.


Ăn uống lành mạnh

Đó là một thách thức về thể chất để sống với nỗi đau mãn tính. Mệt mỏi gia tăng và cạn kiệt năng lượng là một trong những hậu quả. Bạn nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để cung cấp cho cơ thể mọi lợi thế và phục hồi năng lượng hiệu quả. Mặc dù vẫn còn nhiều nghiên cứu về tác dụng của chế độ ăn uống đối với chứng viêm, nhưng hầu hết các thực phẩm chống viêm được đề xuất  là những thực phẩm là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. 


Giảm cân quá mức

Trọng lượng cơ thể dưa thừa có thể gây gánh nặng các khớp. Sự căng thẳng thêm vào các khớp có thể làm tăng đau. Để duy trì cân nặng lý tưởng của bạn , hãy theo dõi lượng calo. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy cắt giảm lượng calo hàng ngày xuống 500 để giảm cân. Bạn nên tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên để đốt cháy calo.

Tập thể dục

Có đến một phần ba số bệnh nhân viêm khớp không tập thể dục. Họ có thể nghĩ rằng mình không thể tập thể dục hoặc tin rằng nó sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp của họ. Trong thực tế, tập thể dục giúp duy trì chức năng khớp, sức mạnh của xương và sức mạnh cơ bắp. Tập thể dục cải thiện giấc ngủ và tâm trạng. Nó cũng giúp quản lý cân nặng. Bất kỳ chuyển động nào cũng đều tốt hơn so với việc không làm gì. Đặt mục tiêu thực tế và xây dựng kế hoạch  với cường độ phù hợp với bạn. Đi bộ, đi xe đạp và bơi lội là những lựa chọn tốt. 


Nghỉ ngơi và ngủ ngon

Mặc dù bạn được khuyến khích tập thể dục thường xuyên và tiếp tục di chuyển, bạn cũng nên nhận ra rằng nghỉ ngơi là cần thiết. Cơ thể của bạn đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. Tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi kéo dài có thể chống lại bạn, và thực sự có thể thúc đẩy sự đau đớn và yếu đuối. Giống như hoạt động quá sức có thể làm tăng đau và làm nặng thêm các triệu chứng, nghỉ ngơi quá nhiều cũng có thể có tác dụng tương tự. Hãy cố gắng cân bằng giữa nghỉ ngơi và hoạt động.


Theo dõi các triệu chứng viêm khớp của bạn trong nhật ký, tạp chí hoặc ứng dụng sẽ cho phép bạn nhanh chóng liên hệ với bác sĩ khi có thay đổi. Bạn cũng có thể lưu ý các câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ. Các triệu chứng xấu đi có thể chỉ ra rằng cơ thể cần một cách điều trị mới. 

Nếu bạn đang dùng nhiều loại thuốc, hãy thiết lập quan hệ với những người tư vấn về thuốc hoặc các nhà tổ chức khác để đảm bảo bạn đang dùng thuốc đúng lúc. Tuân thủ kế hoạch điều trị của bạn là rất quan trọng để quản lý tình trạng bệnh. Vì đây là một bệnh mãn tính, nên thật tốt khi bạn cố gắng chung sống hòa bình với nó, lạc quan và tuân thủ kế hoạch điều trị là chìa khóa giúp bạn ít bị các cơn đau ghé thăm.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện gia đình, máy tập công viên.