Cách massage bấm huyệt trị ho

Ngày đăng 24/09/2021 16:48

Ho khi bình thường là một phản xạ của con người giúp làm sạch cổ họng hay tống vật thể lạ trong họng ra ngoài. Nhưng ho cũng có thể triệu chứng của một số bệnh lý do nhiễm trùng đường hô hấp ví dụ nghếhư: cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản, viêm a-mi-đan, hen suyễn,... Việc hút thuốc nhiều cũng là một nguyên nhân gây nên ho mãn tính. Tình trạng ho kéo dài sẽ khiến người bệnh cảm thấy bất tiện và mệt mỏi. 

cach-massage-bam-huyet-tri-ho

Cách massage bấm huyệt trị ho

Có nhiều cách để trị ho như uống thuốc trị ho, một số bài thuốc dân gian, massage bấm huyệt,... Massage bấm huyệt được nhiều người lựa chọn như một phương pháp trị ho đơn giản lại hiệu quả. Một số cách massage bấm huyệt trị ho bạn có thể tham khảo:

Bấm huyệt Xích Trạch (nằm ở trên đường gân khuỷu tay): Xác định vị trí huyệt bằng cách đưa bàn tay ra trước, hơi gập khuỷu tay, sờ vào đường ngấn của khuỷu tay sẽ thấy có một sợi gân to, huyệt Xích Trạch là giao của đường ngấn với sợi gân to này.  Tiếp theo duỗi tay thẳng ra, sử dụng bốn ngón tay trừ ngón cái để xoa nhẹ quanh huyệt đến khi vùng da đó nóng lên. Ngón tay cái đặt chính xác lên huyệt đạo rồi liên tục day ấn trong thời gian một phút. 

cach-massage-bam-huyet-tri-ho-1

Thực hiện động tác tương tự với tay còn lại. Mỗi ngày đều massage bấm huyệt này liên tiếp bốn đến năm ngày sẽ giúp triệu chứng ho dai dẳng, ho khan, ho đờm giảm đi mà không cần dùng thuốc.

Bấm huyệt Dũng Tuyền (vị trí lõm khi co bàn chân lại): Trước khi đi ngủ ngâm chân với nước ấm sau đó lau khô. Dùng một chút dầu nóng (dầu tràm, dầu khuynh diệp, dầu cù là) để xoa vào huyệt đạo, rồi lấy ngón tay day ấn lên huyệt, mỗi bên chân trong vòng mười lăm phút, lặp đi lặp lại động tác trong ba lần. Chú ý không nên bấm huyệt dũng tuyền thường xuyên và không áp dụng bấm huyệt này với trẻ sơ sinh. Sau một thời gian bấm huyệt dũng tuyền có thể giúp làm giảm đến tám mươi phần trăm triệu chứng ho. 

cach-massage-bam-huyet-tri-ho-2

Bấm huyệt Thái Uyên (nằm ở mặt quay của cổ tay, vị trí lóm dưới chỏm của chân quay): Đặt tay dưới bụng, một tay hướng lòng bàn tay vào trong, một tay hướng xuống dưới. Ngón cái bàn tay đang hướng xuống dưới ấn vào huyệt đạo liên tiếp khoảng mười bốn lần. Đổi sang tay còn lại và cứ thực hiện như thế trong khoảng ba phút. Đối với trẻ nhỏ dưới hai tư tháng tuổi sử dụng lực nhẹ hơn.

Một số lưu ý trong quá trình trị ho bằng massage bấm huyệt để đạt hiệu quả trị bệnh cao: Không massage bấm huyệt cho người gặp vấn đề về xương khớp, có vết thương hở để trách bị nhiễm khuẩn vết thương và chấn thương; tránh ăn thức ăn lạnh; tránh các môi trường bị ô nhiễm; giữ ấm cơ thể; không lạm dụng bấm huyệt quá thường xuyên; xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí; tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cáo sức đề kháng cho cơ thể.

cach-massage-bam-huyet-tri-ho-3

Trên đây là một số cách massage bấm huyệt giúp bạn không bị làm phiền bởi những cơn ho dai dẳng. Nếu các cơn ho vẫn tiếp diễn kèm theo cảm giác đau thì bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị.
Khi thời tiết thay đổi các bạn nên sử dụng ghế massage hồng ngoại với chế độ nhiệt nóng kết hợp liệu pháp massage giúp phòng ngừa các bệnh lý mùa đông rất hiệu quả!