Bật cóc là gì và tác dung của bật cốc với cơ thể

Ngày đăng 29/07/2021 11:01

Bật cóc hay còn gọi là nhảy cóc là bài tập được rất nhiều người lựa chọn để tập luyện nâng cao thể chất. Bài tập bật cóc tuy đơn giản nhưng tiêu hao rất nhiều calo nên có tác dụng rèn luyện nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai. Không những vậy, bật cóc cũng mang lại nhiều lợi ích cho người tập như giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh về cơ xương khớp, giúp giảm cân, giữ gìn vóc dáng săn chắc, cân đối…

bat-coc-la-gi-va-tac-dung-cua-bat-coc-voi-co-the

Bật cóc là gì và tác dung của bật cốc với cơ thể

Ưu điểm của bài tập bật cóc là người tập có thể tập luyện bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, ví dụ như ở nhà, ở công sở trong giờ giải lao, sau giờ làm…mà không cần phải đến các phòng tập, bởi bật cóc không yêu cầu phải có dụng cụ tập hay sự chuẩn bị gì nhiều.

Đối với những người bị thừa cân hoặc phần mông, đùi, bụng bị tích mỡ, nhày cóc chính là bài tập phù hợp và không thể thiếu trong giáo trình giảm cân. Động tác khi nhảy cóc tác động nhiều nhất vào cơ đùi, bắp chân và cơ bụng nên đánh tan được mỡ thừa tích tụ ở những bộ phận này; mang lại vóc dáng bụng nhỏ, eo thon, mông nở và đôi chân thon thả, săn chắc.

bat-coc-la-gi-va-tac-dung-cua-bat-coc-voi-co-the-1

Bên cạnh đó, bật cóc cũng tác động mạnh mẽ đến hệ thống xương khớp, cụ thể như khớp gối, khớp háng, vùng cột sống, thắt lưng…giúp cho xương khớp được vận động và trở nên linh hoạt, dẻo dai; ngăn ngừa các loại bệnh về xương khớp do tình trạng ít vận động gây ra.

Theo các chuyên gia, để tăng cường hiệu quả của bài tập bật cóc, người tập có thể kết hợp thêm với bài tập đi bộ. Sự tập luyện kết hợp như vậy sẽ giúp bài tập không bị nhàm chán và tiêu thụ được lượng calo nhiều hơn, giúp người tập nhanh chóng đạt được mục tiêu luyện tập.

bat-coc-la-gi-va-tac-dung-cua-bat-coc-voi-co-the-2

Môt điều cần lưu ý khi tập bài bật cóc là các bạn không được quên thực hiện bài khởi động trước để cơ bắp làm quen với sự vận động, tránh bị chấn thương.

Bài bật cóc đúng cách gồm các bước sau đây:

•    Bắt đầu ở tư thế ngồi xổm, đầu gối không vượt quá mũi chân, giữ lưng và đầu cổ thẳng, nhìn về phía trước. hai bàn tay lồng vào nhau đặt ở sau đầu.

•    Tiếp theo là động tác bật nhảy bằng cách dồn sức lực xuống đôi chân để lấy đà và bật người lên cao và hướng về phía trước. Chú ý là dồn lực vào nửa bàn chân trước chứ không phải chỉ các ngón chân để bật lên và đẩy cơ thể về phía trước cũng như tiếp đất. 

bat-coc-la-gi-va-tac-dung-cua-bat-coc-voi-co-the-3

•    Sau khi tiếp đất của mỗi lần bật, điều chỉnh lại cơ thể về tư thế ban đầu để lặp lại động tác. Cố gắng bật càng xa càng tốt và lặp lại động tác bao nhiêu lần tùy theo sức của mình. Khi mới tập các bạn chỉ nên bật cóc ít lần để nghe ngóng phẩn ứng của cơ thể, sau đó tăng dần lên khi đã quen với bài tập.

Bật cóc sử dụng và tác động nhiều đến xương khớp nên các bạn chỉ nên tập bài này khi cơ thể không có vấn đề gì về xương khớp, đặc biệt là khớp gối và cổ chân. Ngoài ra, đây là bài tiêu hao nhiều năng lượng nên người tập nên chú ý chế độ ăn uống để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe tập luyện.