Đau sau lưng vùng phổi và cách massage giảm đau

Ngày đăng 22/10/2021 15:31

Đau sau lưng vùng phổi là hiện tượng cơn đau xuất hiện ở phía trên thắt lưng. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, đau nhói tại một điểm hoặc lan rộng ra cả vùng lưng tùy theo tình trạng bệnh.

dau-sau-lung-vung-phoi-va-cach-massage-giam-dau

Đau sau lưng vùng phổi và cách massage giảm đau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau sau lưng vùng phổi, thường gặp là do vận động sai tư thế khiến cơ bắp và dây thần kinh vùng lưng bị ảnh hưởng; do các chấn thương như bị ngã, va đập, tai nạn khiến vùng lưng bị tổn thương; các bệnh lý về phổi, xương khớp vùng lưng… cũng là những nguyên nhân gây ra đau lưng.

dau-sau-lung-vung-phoi-va-cach-massage-giam-dau-1

Ngoài ra, một số trường hợp đau lưng còn do các bệnh lý về tim mạch do máu lưu thông không tốt, khiến hoạt động trao đổi chất, cung cấp ô xy đến các cơ quan, bộ phận cơ thể bị cản trở gây ra đau nhức; những người bị bệnh về cột sống như cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm… cũng có thể bị đau lưng vùng phổi và cả khu vực cổ vai gáy, hông đùi…

Để giảm thiểu triệu chứng đau sau lưng vùng phổi, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản, nhiều khi chỉ là thay đổi, điều chỉnh lại lối sống, sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như một số cách sau đây:

dau-sau-lung-vung-phoi-va-cach-massage-giam-dau-2

-    Chú ý vận động đúng cách, ví dụ khi đứng lên, ngồi xuống hoặc mang vác nặng, với tay đều nên thận trọng để cơ xương khớp không bị tác động đột ngột. Trong đó, điều chỉnh tư thế nằm ngủ đúng cách như không gối đầu quá cao; không nên nằm trên đệm mềm, lún… cũng rất quan trọng để giảm đau lưng và các bệnh về xương khớp.

-    Không nên đi giày cao gót để giảm áp lực lên xương khớp và cột sống gây đau mỏi.

-    Chườm nóng hoặc chườm lạnh trực tiếp vào chỗ đau, hoặc tắm nước nóng cũng là cách giúp cơ bắp thư giãn, giảm căng cứng và giảm đau nhức.

dau-sau-lung-vung-phoi-va-cach-massage-giam-dau-3

Bên cạnh đó, một phương pháp theo y học cổ truyền có hiệu quả giảm đau sau lưng vùng phổi cũng như bất cứ khu vực bị đau mỏi nào trên cơ thể là phương pháp massage.

Massage có tác dụng là máu huyết lưu thông tốt hơn, cung cấp đầy đủ ô xy và dưỡng chất đến các khu vực bị tổn thương để giúp nhanh chóng phục hồi. Đối với triệu chứng đau do xương khớp, massage tác động trực tiếp vào vị trí đau bằng các động tác xoa bóp, nắn, vuốt, day ấn…g iúp cơ xương khớp giảm căng cứng, thả lỏng và thư giãn; mang lại sự thoải mái, dễ chịu và giảm đau nhanh chóng.

dau-sau-lung-vung-phoi-va-cach-massage-giam-dau-4

Cách massage giảm đau sau lưng vùng phổi rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn để thực hiện cho người thân tại nhà.

-    Người bệnh nằm sấp, thả lỏng thoải mái trên sàn, hoặc trên giường, tấm đệm…thuận lợi cho việc massage.

-    Xoa chút kem massage hoặc tinh dầu lên khu vực lưng của người bệnh để làm mềm da, dễ dàng thực hiện động tác và tăng hiệu quả massage.

dau-sau-lung-vung-phoi-va-cach-massage-giam-dau-5

-    Bắt đầu massage bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng các mô, cơ bắp từ vùng gáy, hai vai xuống dọc hai bên cơ lưng, cho đến thắt lưng.

-    Tiếp tục làm động tác đấm bằng cách nắm hờ hai bàn tay và đấm nhanh, nhẹ dọc hai bên cơ lưng từ trên cổ vai gáy xuống đến thắt lưng và ngược lại.

-    Làm động tác chặt bằng cách dùng cạnh hai bàn tay luân phiên băm chặt nhẹ nhàng dọc theo cơ lưng tương tự như động tác đấm.

dau-sau-lung-vung-phoi-va-cach-massage-giam-dau-6

-    Cuối cùng, làm động tác vuốt dọc hai bên cơ lưng theo chiều từ trên cổ vai gáy xuôi xuống hông eo.

Các động tác massage có tác dụng làm thư giãn cơ xương khớp vùng lưng nên giảm đau mỏi hiệu quả. Trong quá trình massage, các bạn chú ý tránh không tác động lên vùng cột sống mà chỉ tác động lên vùng cơ bắp dọc sống lưng.