Việc tập thể dục ngoài trời có tác dụng gì cho não bộ?

Ngày đăng 05/08/2019 13:38

Tập thể dục được biết đến như một phương thuốc giúp rèn luyện sức khỏe dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên việc tập thể dục ngoài trời có tác dụng như thế nào tới cơ thể và não bộ thì không phải ai cũng biết. Tại sao, tập thể dục lại khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và tinh thần sảng khoái hơn?  Để đi sâu vào vấn đề này, bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức để giải đáp thắc mắc trên.

Việc tập thể dục ngoài trời có tác dụng gì cho não bộ ?

Tập thể dục ngoài trời là một hoạt động vô cùng hữu ích và mang lại hiệu quả không chỉ cho thể chất mà còn là tinh thần của mỗi chúng ta. Nhưng tất cả chúng ta hầu hết chỉ quan tâm tới việc tập thể dục tốt cho cơ thể như thế nào khi muốn giảm cân, muốn đỡ đau cơ, xương, khớp,…? Mà ít quan tâm tới bài tập nào tốt cho cơ vai, cơ ngực, cơ bắp để giúp tăng sức bền ?

Với việc tập luyện đều đặn hàng ngày, chúng ta đều có thể cảm nhận được sức khỏe của chúng ta trở nên khác biệt rõ rệt như cảm thấy khỏe hơn, bớt đau yếu hơn, cơ bắp to ra, sức bền tăng lên và đặc biệt thân hình cũng thon gọn, săn chắc và đẹp hơn. Ngoài ra, chúng ta còn cảm thấy đỡ mệt hơn khi đi bộ hay chạy đường dài, lúeo cầu thang bộ như khi chưa bắt đầu luyện tập.

Tuy nhiên, với não bộ thì sự ảnh hưởng của việc tập thể dục lại khó có thể trình bày ra được, chúng ta chỉ có thể cảm nhận được những thay đổi này nhờ vào cảm nhận tâm trạng mỗi ngày sau khi tập thể dục.

Thực tế rằng, vào thời điểm đầu tiên khi bắt đầu tập luyện, bộ não của bạn sẽ nhận thức được rằng hiện tại và thời gian tới sẽ rất mệt và căng thẳng để luyện tập . Khi tập, áp suất của tim tăng lên, bộ não sẽ hoạt động và nghĩ rằng cơ thể đang phải chiến đấu như đối với một kẻ thù hoặc cơ thể đang cố phải chạy trốn khỏi những kẻ thù đó.

Khi đó, để giải tỏa những áp lực và căng thẳng đó, một yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não là protein BDNF ( Brain – Devired Neurotrophic Factor) được sản sinh, hoạt động như một nút “reset” có chức năng bảo vệ và phục hồi tế bào thần kinh bộ nhớ.

Do đó chúng ta thường cảm thấy dễ chịu, thoải hơn và hạnh phúc hơn sau mỗi buổi tập thể dục.

Bên cạnh đó, một chất chống căng thẳng là Endorphins cũng được giải phóng khi chúng ta rèn luyện thể dục thể thao. Chất này giúp cơ thể chúng ta bớt cảm giác khó chịu, đau đớn khi việc luyện tập gây ra.

Như vậy, trong thời điểm tập thể dục có rất nhiều thứ xảy ra trong não bộ. Luyện tập không chỉ là hoạt động chân tay mà nó còn là hoạt động khiến não bộ hoạt động tích cực hơn.

Xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày như thế nào?

Để xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày chúng ta cần lên kế hoạch cho những hoạt động của mình, sắp đặt và sẵn sàng mọi thứ để chuẩn bị ra ngoài vào sáng hôm sau, dưới đây là một vài gợi ý:

  • Trước khi đi ngủ, sắp sẵn quần áo tập bên cạnh điện thoại hoặc đồng hồ báo thức
  • Tự tạo cho mình một phần thưởng
  • Đặt mục tiêu nhỏ và hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ hơn thế

Từ đó bạn sẽ có một kế hoạch và một thói quen tập thể dục đều đặn, giúp cho bạn cảm thấy hứng thú hơn.

Nếu trước đây bạn chưa từng tập thể dục, chưa từng cho mình một bài tập luyện thể dục thể thao ngoài trời nào thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, sẽ không bao giờ là quá  muộn cho những bài tập rèn luyện sức khỏe vào mỗi sáng sớm để giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức khỏe và đặc biệt là não bộ sẽ hoạt động một cách tốt hơn và kích thích các protein BNDF để cải thiện tâm trạng, vui tươi, hạnh phúc hơn.

 

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ điện chính hãng, bàn bóng bàn giá rẻ.