Lợi Ích Của Đạp Xe Đối Với Sức Khỏe

Ngày đăng 12/07/2019 18:15

Để phù hợp và khỏe mạnh, bạn cần phải hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng như béo phì, bệnh tim, ung thư, bệnh tâm thần, tiểu đường và viêm khớp. Đi xe đạp thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động. 

Lợi Ích Của Đạp Xe Đối Với Sức Khỏe

Đạp xe là một bài tập lành mạnh, tác động thấp có thể được mọi người ở mọi lứa tuổi yêu thích, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Đó cũng là niềm vui, giá rẻ và tốt cho môi trường. 

Đi xe đạp đến công sở hoặc các cửa hàng là một trong những cách hiệu quả nhất về thời gian để kết hợp tập thể dục thường xuyên với thói quen hàng ngày của bạn. Ước tính một tỷ người đi xe đạp mỗi ngày - để vận chuyển, giải trí và thể thao.

Đạp xe vì sức khỏe và thể lực

Chỉ mất hai đến bốn giờ một tuần để đạt được sự cải thiện chung cho sức khỏe của bạn. Đi xe đạp là:

Tác động thấp - nó gây ra ít căng thẳng và chấn thương hơn hầu hết các hình thức tập thể dục khác.

Một bài tập cơ bắp tốt - đạp xe sử dụng tất cả các nhóm cơ chính khi bạn đạp.

Dễ dàng - không giống như một số môn thể thao khác, đạp xe không đòi hỏi kỹ năng thể chất cao. Hầu hết mọi người đều biết cách đi xe đạp và, khi bạn học, bạn đừng quên.


Tốt cho sức mạnh và sức chịu đựng - đạp xe làm tăng sức chịu đựng, sức mạnh và thể dục nhịp điệu.

Cường độ như bạn muốn - bắt đầu đạp xe ở cường độ rất thấp, nếu hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh tật, nhưng có thể được xây dựng để tập luyện thể chất đòi hỏi khắt khe.

Một cách thú vị để có được sự phù hợp - cuộc phiêu lưu và phấn chấn bạn có được từ việc xuống dốc và ở ngoài trời có nghĩa là bạn có nhiều khả năng tiếp tục đạp xe thường xuyên, so với các hoạt động thể chất khác khiến bạn ở trong nhà hoặc cần thời gian hoặc địa điểm đặc biệt.

Hiệu quả về thời gian - như một phương thức vận chuyển, đạp xe thay thế thời gian ít vận động (ngồi) lái xe cơ giới hoặc sử dụng xe điện, xe lửa hoặc xe buýt với các bài tập thể dục lành mạnh.

Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Đạp Xe Thường Xuyên

Đạp xe chủ yếu là một hoạt động aerobic, có nghĩa là tim, mạch máu và phổi  đều được tập luyện. Bạn sẽ thở sâu hơn, ra mồ hôi và trải nghiệm nhiệt độ cơ thể tăng lên, điều này sẽ cải thiện mức độ tập thể dục tổng thể của bạn. 


Những lợi ích sức khỏe của việc đi xe đạp thường xuyên bao gồm:

Tăng thể lực tim mạch.

Tăng sức mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp.

Cải thiện khả năng vận động của khớp.

Giảm mức độ căng thẳng.

Cải thiện tư thế và phối hợp.

Xương chắc khỏe.

Giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Phòng ngừa hoặc quản lý bệnh.

Giảm lo lắng và trầm cảm.

Đạp xe có thể cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần, và có thể làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe.


Béo phì và kiểm soát cân nặng

Đạp xe là một cách tốt để kiểm soát hoặc giảm cân, vì nó làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, xây dựng cơ bắp và đốt cháy mỡ trong cơ thể. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, đi xe đạp phải được kết hợp với một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Đạp xe là một hình thức tập thể dục thoải mái và có thể thay đổi thời gian và cường độ - nó có thể được xây dựng từ từ và đa dạng để phù hợp với bạn. 

Nghiên cứu cho thấy bạn nên đốt cháy ít nhất khoảng 2.000 calo mỗi tuần thông qua tập thể dục. Đạp xe ổn định đốt cháy khoảng khoảng 300 calo mỗi giờ. 

Nếu bạn đạp xe hai lần một ngày, số calo bị đốt cháy sẽ sớm tăng lên. Nghiên cứu của Anh cho thấy, một nửa giờ đạp xe mỗi ngày sẽ đốt cháy gần năm kg chất béo trong một năm.


Bệnh tim mạch và đi xe đạp

Các bệnh tim mạch bao gồm đột quỵ, huyết áp cao và đau tim. Đạp xe thường xuyên sẽ kích thích và cải thiện tim, phổi và tuần hoàn của bạn, giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Đạp xe tăng cường cơ tim, giảm nhịp đập khi nghỉ ngơi và giảm lượng mỡ trong máu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người đạp xe đi làm chịu mức độ ô nhiễm thấp hơn hai đến ba lần so với người đi xe hơi, do đó chức năng phổi của họ được cải thiện. Một nghiên cứu của Đan Mạch đã thực hiện hơn 14 năm với 30.000 người từ 20 đến 93 tuổi cho thấy việc đi xe đạp thường xuyên bảo vệ họ khỏi bệnh tim.


Ung thư và đi xe đạp

Nhiều nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối quan hệ giữa tập thể dục và ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư vú. . Một số bằng chứng cho thấy đi xe đạp thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Bệnh tiểu đường và đi xe đạp

Tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng và là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Thiếu hoạt động thể chất được cho là một lý do chính tại sao mọi người mắc phải tình trạng này. Nghiên cứu quy mô lớn ở Phần Lan cho thấy những người đạp xe hơn 30 phút mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 40%.


Chấn thương xương, viêm khớp và đi xe đạp

Đạp xe cải thiện sức mạnh, cân bằng và phối hợp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa té ngã và gãy xương. Đi xe đạp là một hình thức tập thể dục lý tưởng nếu bạn bị viêm xương khớp, bởi vì đây là một bài tập tác động thấp, ít gây căng thẳng cho khớp.

Bệnh tâm thần và đi xe đạp

Tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, căng thẳng và lo lắng có thể được giảm bằng cách đi xe đạp thường xuyên. Điều này là do tác dụng của chính bài tập và vì sự thích thú mà việc đi xe đạp có thể mang lại.


Đạp xe có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, một số bệnh ung thư, trầm cảm, tiểu đường, béo phì và viêm khớp. Đi xe đạp là lành mạnh, vui vẻ và một hình thức tập thể dục tác động thấp cho mọi lứa tuổi. Đi xe đạp dễ dàng phù hợp với thói quen hàng ngày của bạn bằng cách đi đến các cửa hàng, công viên, trường học hoặc nơi làm việc.

 

Sản phẩm khác : xe đạp tập thể dục tại nhà, máy tập thể dục công viên.