Chạy Buổi Chiều Muộn Liệu Có Tốt?

Ngày đăng 12/07/2019 06:20

Khoa học đề xuất rằng buổi chiều muộn là thời gian tốt nhất để chạy hoặc thực hiện bất kỳ loại bài tập nào. Điều này là do các yếu tố hữu ích như nhiệt độ cơ thể, nồng độ hormone, khả năng hô hấp và phản xạ, tất cả đều đạt đỉnh vào cuối buổi chiều.

Chạy Buổi Chiều Muộn Liệu Có Tốt?

Hãy cố gắng luyện tập ở thời điểm chiều muộn, 16 giờ trở đi. Trong buổi chiều muộn và đầu buổi tối, cơ thể bạn có nhiệt độ tối ưu, khả năng thở, sự tỉnh táo và dự trữ năng lượng. Tất cả những điều này giúp bạn chạy tốt hơn và lâu hơn.

Buổi tối sớm, cũng là một thời gian tốt như buổi chiều muộn. Bạn đã hoàn thành công việc trong ngày và mức năng lượng của bạn đủ tốt để chịu đựng nước rút. Tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp của bạn và sản lượng năng lượng cao ngắn hạn (chạy nước rút) đạt cực đại vào đầu buổi tối gần với mức tối đa hàng ngày trong nhiệt độ cơ thể của bạn.

Nhiệt độ cơ thể cao hơn làm giãn các mạch máu, đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng và oxy tốt hơn cho cơ bắp. Nó cũng làm tăng tốc độ của các xung từ dây thần kinh, có nghĩa là bạn đã tăng sự tỉnh táo. Điều này lần lượt cải thiện sự phân hủy glycogen và glucose để giải phóng nhiều năng lượng hơn.

1. Giúp xây dựng cơ bắp tốt hơn so với chạy bộ buổi sáng

Chạy buổi chiều xây dựng cơ bắp tốt hơn so với chạy buổi sáng nếu bạn luyện tập sức đề kháng. Như bạn đã biết, cả nồng độ testosterone và cortisol đều cao vào buổi sáng, nhưng tác dụng xây dựng cơ bắp của testosterone bị phủ nhận bởi tác dụng gây lãng phí cơ bắp của cortisol tại thời điểm đó.

Vào buổi chiều, tỷ lệ testosterone và cortisol là tối ưu để tổng hợp protein cho sự phát triển cơ bắp để đáp ứng với việc rèn luyện sức đề kháng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể xây dựng cơ bắp tốt hơn bằng cách chạy ngoài trời trong buổi chiều.


2. Bạn chạy lâu hơn

Nếu bạn đang tập luyện cho các cuộc chạy đường dài, hãy chạy vào buổi chiều. Bạn có nhiều nhiên liệu và dung tích phổi tối đa để duy trì hoạt động lâu hơn vào buổi chiều so với buổi sáng. 


 3. Giảm nguy cơ chấn thương

Nguồn năng lượng và nhiệt độ cơ thể tăng lên chứng minh rằng sức mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp của bạn đạt đến đỉnh điểm vào cuối buổi chiều. Ngoài ra, mức độ epinephrine và norepinephrine của bạn đạt đỉnh trong buổi trưa. Những thứ này làm cho tim bạn đập mạnh và chuẩn bị cho bạn chạy tốt. Những hormone này cũng làm giảm cảm giác đau và tăng cường tâm trạng của bạn.


4. Sửa chữa đồng hồ sinh học của cơ thể 

Nếu bạn làm việc trong ca đêm muộn hoặc đi du lịch qua các múi giờ, nhịp sinh học của bạn có thể bị gián đoạn. Đồng hồ cơ thể của bạn sẽ không hoạt động theo mô hình ngày / đêm tự nhiên, làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Điều này có thể khiến bạn trở thành nạn nhân của bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim.

Nếu chu kỳ giấc ngủ của bạn không được đảm bảo, hãy chạy vào buổi chiều muộn để đưa nó trở lại nhịp điệu bình thường.
Một nghiên cứu trên những con chuột có nhịp sinh học bị gián đoạn cho thấy tập thể dục đã khắc phục vấn đề này và các bài tập vào giữa đêm của chúng - tương đương với buổi chiều của con người - có tác dụng mạnh hơn so với buổi sáng.


5. Giúp giảm huyết áp

Buổi tối cũng có một số lợi ích. Nếu bạn bị huyết áp cao, và nó không giảm vào ban đêm như bình thường - nghĩa là bạn không phải là người dễ thích nghi - tập thể dục lúc 7 giờ tối có thể làm giảm huyết áp vào ban đêm.


6. Chạy vào buổi chiều là không có rủi ro

Nhược điểm của việc chạy bộ buổi chiều không liên quan gì đến cơ thể của bạn. Nó có thể là nhiệt độ tăng vọt bên ngoài hoặc có thể là bạn không có khả năng sắp xếp lịch trình bận rộn của bạn. Nhưng nếu có thể, hãy chắc chắn rằng bạn đã uống nước và khởi động trước khi bạn di chuyển.

Nhược điểm: Chạy tối muộn có thể làm phiền giấc ngủ của bạn.

Tắm ngay sau khi chạy để hạ nhiệt và làm cho cơ thể bạn sẵn sàng cho giấc ngủ.

Các yếu tố ngăn chặn khác bao gồm mức độ ô nhiễm cao trong môi trường, thời tiết làm mát nhanh - điều chỉnh có thể khó khăn - mối lo ngại về an toàn, vấn đề tầm nhìn và giao thông. Bạn có thể tránh những điều này bằng cách chạy bộ vào chiều tối.
Chạy bộ cuối buổi chiều hoặc đầu buổi tối giúp bạn cải thiện ngoại hình và xây dựng cơ bắp.

Khoa học cho biết thời gian tốt nhất để chạy là chiều muộn hoặc đầu buổi tối.

Ngoài ra, trong khi buổi chiều muộn là tốt nhất cho các cuộc chạy đường dài, buổi tối sớm là tốt nhất cho nước rút. 

Nếu bạn là một vận động viên hoặc ai đó có ý định chạy lâu hơn, buổi chiều muộn và đầu buổi tối là thời gian tốt nhất để tập luyện vì bạn đang ở trong trạng thái tốt nhất vào những thời điểm đó trong ngày. Trong khi chạy vào buổi sáng là thời gian tốt nhất để chạy nếu bạn muốn giải quyết trầm cảm hoặc tăng tốc độ giảm cân.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ, dụng cụ thể thao công viên.